Mua bán xe ô tô tải trả góp thông qua ngân hàng là sự lựa chọn hợp lý?

AutoFHiện nay nhu cầu sử dụng xe tải để vận chuyển hàng hóa là rất lớn, không chỉ các doanh nghiệp vận tải sử dụng mà các cá nhân hộ gia định cũng sẵn sàng chi tiền để mua xe tải nhằm phục vụ cho mục đích chuyên chở hàng hóa. Đối với một số cá nhân và doanh nghiệp vận tải nhỏ nếu như đang bị hạn chế về mặt tài chính nhưng vẫn muốn mua xe tải để phục vụ cho nhu cầu sử dụng thì có thể tính đến một phương án đó là trả góp thông qua ngân hàng. Đây là cách vô cùng phù hợp khi bị kẹt vốn hoặc thiếu vốn, nó giúp cho chủ xe có thể mua được chiếc xe ưng ý để giúp công việc tiến triển tốt đẹp. Nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc mua xe ô tô tải trả góp thông qua ngân hàng.

Mua xe tải trả góp thông qua ngân hàng là sự lựa chọn phù hợp
Mua xe tải trả góp thông qua ngân hàng là sự lựa chọn phù hợp

1. Thế nào là mua xe ô tô trả góp thông qua ngân hàng

Hình thức mua xe ô tô tải trả góp thông qua ngân hàng hiện nay khá là phổ biến và thông dụng tại nước ta, các khách hàng có thể lựa chọn cách này khi mà khả năng tài chính của mình không đảm bảo để mua ngay lúc đó. Với hình thức mua xe ô tô trả góp này thì chủ xe chỉ cần chi trả một khoảng tiền gọi là tiền đặt cọc chứ không cần phải trả tiền cho toàn bộ xe mà số tiền đó sẽ do bên ngân hàng thanh toán. Nhiệm vụ còn lại của chủ xe là tiến hành đóng tiền lãi và tiền gốc hằng tháng cho đến khi kết thúc số tiền vay.

2. Ai là người thường mua xe trả góp thông qua ngân hàng?

Như đã đề cập ở những phần trên thì hiện nay nhu cầu mua xe ô tô tải trả góp tại nước ta là rất lớn, nhu cầu đó không chỉ đến từ những cá nhận hoặc các chủ cơ sở kinh doanh nhỏ mu axe nhằm mục đích chuyên chở hàng hóa vào trong chợ hoặc giao hàng tại các khu vực lân cận mà việc mua xe ô tô tải trả góp nó còn là lựa chọn của khá nhiều công ty vận tải nhỏ những công ty mà không có nguồn tải chính quá dồi dào. Việc này sẽ giúp cho các công ty trở nên chủ động hơn trong quá trình sử dụng nguồn vốn của mình để đầu tư vào các công việc khác.

Tuy nhiên để có thể mua xe ô tô tải trả góp thông qua ngân hàng thì cá nhân hoặc tổ chức cần phải đáp ứng đầy đủ các hồ sơ mà ngân hàng yêu cầu, nếu là cá nhân thì bạn phải chứng minh được thu nhập để ngân hàng xem xét, còn đối với doanh nghiệp tổ chức thì cần phải có báo cáo thuế, tình hình tài chính công ty đi kèm với báo cáo tài chính trong vòng một năm trở lại đây.

Khi tất cả hồ sơ đã được ngân hàng kiểm tra và xác nhận thì khi việc mua xe ô tô tải trả góp mới được thực hiện.

3. Các hồ sơ cần chuẩn bị khi mua xe ô tô tải trả góp

Đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm, có rất nhiều ý kiến cho rằng trình tự và thủ tục của việc này khá là phức tạp và tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên nếu chúng ta chịu khó đọc các hướng dẫn và làm theo các bước một cách thật cẩn thận thì việc chuẩn bị hồ sơ để được mua xe ô tô tải trả góp không quá khó khăn và tốn thời gian như mọi người thường nghĩ.

Dưới đây là tình tự các bước cần thực hiện khi làm thủ tục mua xe ô tô tải trả góp tại ngân hàng

3.1 Làm thủ tục đặt cọc tại đại lý

Sau khi tham khảo và chọn được mẫu xe ưng ý cho mình thì chủ xe sẽ tiến hành làm các thủ tục để đặt cọc mẫu xe này tại đại lý, các giấy tờ đặt cọc sẽ được nhân viên kế toán tại đại lý chuẩn bị.

3.2 Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và chờ ngân hàng ra thông báo về việc cho vay

Sau khi đã đặt cọc tại đại lý bán xe thì bạn sẽ tiến hành chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ theo đúng như nhu cầu từ ngân hàng cho vay. Khi đã chuẩn bị đầy đủ thì bạn tiến hành nộp hồ sơ đến cho ngân hàng và chờ đợi quả trình kiểm tra xem xét và sau đó sẽ có thông báo chính thức rằng việc vay vốn của bạn có được chấp nhận hay không.

3.3 Tiến hành nộp số tiền đối ứng

Đây là một mức bắt buộc, số tiền đối ứng sẽ được tính như sau: nó sẽ là tổng của 10 đến 30% giá trị xe và lệ phí đăng ký xe.

Tại bước này sau khi bạn đã nhận được sự chấp thuận của  ngân hàng thì bạn gởi thông báo đó đến cho đại lý mà bạn đang mua xe để họ xác thực và tiếp tục làm hồ sơ cho trường hợp của bạn.

3.4 Đại lý tiến hành kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp sẽ giao xe cho bạn

Dựa trên những hồ sơ mà bạn cung cấp thì đại lý sẽ tiến hành kiểm tra và đối chứng. Nếu như tất cả hồ sơ phù hợp thì bạn sẽ nhận được xe và hồ sơ để tiến hành đăng ký biển số và đăng kiểm xe ngay lập tức.

3.5 Ký tên xác nhận vào hồ sơ  và sau đó chờ ngân hàng giải ngân

Sau khi hoàn thành tất cả hồ sơ thì bạn tiến hành ký tên xác nhận và sau đó chờ ngân hàng giải ngân số tiến tương ứng với tiền mu axe. Khi ngân hàng đã giải ngân xong thì bạn có thể nhận xe từ đại lý

Trên đây chính là 5 bước mà bạn cần hoàn thành để hoàn tất thủ tục mua xe ô tô tải trả góp. Thông tường sẽ là khoản từ 3 cho đến 5 ngày  sau khi đã tiến hành đặt cọc và chuẩn bị đầy đủ tất cả các hồ sơ tài liệu thì bạn có thể nhận xe để sử dụng.

Các ngân hàng như: TPBank, Shinhan Bank, MBBank,..đây là các ngân hàng cổ phần và ngân hàng quốc tế bạn có thể lựa chọn trong quá trình mua xe ô tô tải trả góp. Ưu điểm của các nhóm ngân hàng này chính là việc hỗ trợ nhanh chống về mặt hồ sơ, lãi xuất phù hợp và tương đối ổn định sau khi giải ngân thì bạn vẫn sẽ được hỗ trợ nếu như có nhu cầu.

4. Cách tính tiền lãi hàng tháng phải trả khi mua xe ô tô tải trả góp

4.1 Đặc điểm của mức lãi suất cho vay mua xe ô tô tải trả góp

Đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm vì khi đã đăng ký mua xe ô tô tải trả góp thì việc biết được số tiền lãi mình phải đóng hằng tháng là điều khá quan trọng.

Tuy nhiên trước khi biết được cách tính lãi suất hằng tháng cần đóng thì bạn cần chú ý một số đặc điểm lãi suất cho vay mua xe ô tô tải trả góp để biết mình nên lựa chọn hình thức nào cho phù hợp:

 • Mức lãi suất sẽ phụ thuộc nhiều vào loại xe tải mà bạn chọn mua cũng như ngân hàng mà bạn lựa chọn để vay.
 • Mức lãi suất ngân hàng nó có phụ thuộc vào thời điểm mà bạn vay mu axe nó có trùng với thời điểm mà ngân hàng đưa ra các mức ưu đãi lãi suất hay là không.
 • Mức lãi suất phụ thuộc vào thu nhập hằng tháng cũng như là điều kiện tại chính hiện tại của bạn.
 • Mức lãi suất phụ thuộc rất nhiều vào số tiền mà bạn cần vay, nếu như bạn vay nhiều thì mức lãi suất sẽ cao hơn so với khi bạn vay ít.
 • Mức lãi suất cũng phụ thuộc vào hãng xe mà bạn lựa chọn

4.2 Cách tính lãi suất cho vay mua xe ô tô tải trả góp

Lấy 1 trường hợp ví dụ là bạn cần vay 500 triệu đồng để mua xe và thời gian bạn vay là trong vòng 5 năm.

Như vậy thì tiền gốc hằng tháng mà bạn cần phải đóng sẽ được tính như sau: bạn lấy tổng số tiền (50 triệu) chia cho tổng thời gian vay (5 năm tương ứng với 12 tháng), như vậy số tiền gốc hằng tháng bạn đóng là 8.300.000 VNĐ.

Sau khi đã tính được phần tiền gốc cần đóng thì tiếp đến là phần tiền lãi. Tiền lãi sẽ được tính dựa trên 0.6%/tháng tổng số tiền mà bạn đã vay. Nếu tính theo cách này thì tháng đầu tiên bạn sẽ đống 3.000.000 VNĐ tiền lãi

Mua xe trả góp chính là một lựa chọn của nhiều người
Mua xe trả góp chính là một lựa chọn của nhiều người

Vây tổng số tiền gốc và lãi tháng đầu bạn cần đóng cho ngân hàng là 11.300.000 VNĐ.

Bước qua tháng thứ 2 thì số tiền bạn còn thiếu ngân hàng sẽ chỉ còn là 491.700.000 VNĐ và bạn sẽ tiếp tục tính được mức tiền lãi mình phải đóng là 2.950.000 VNĐ. Cứ như vậy sao khi đóng tiền gốc mỗi tháng thì bạn sẽ trừ lũy kế vào tổng số tiền gốc và tiền lãi cũng sẽ giảm xuống theo từng tháng.

Trong trường hợp nếu như các tính trên đây là quá phức tạp đối với bạn thì bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các giao dịch viên ngân hàng, họ sẽ hướng dẫn cho bạn một cách tận tình nhất, giúp bạn hiểu rõ và đầy đủ về cách tính lãi suất khi mua xe ô tô tải trả góp

5. Ngân hàng có hỗ trợ mua trả góp đối với các loại xe tải cũ hay không?

Đối với các loại xe tải cũ, khi khách hàng có nhu cầu mua trả góp thông qua ngân hàng thì vẫn được chấp nhận, tuy nhiên cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau đây để có thể được ngân hàng xét duyệt.

Hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm 2 nhóm là: hồ sơ giấy tờ tùy thân người vay vốn và hồ sơ chứng minh tài chính.

5.1 Đối với khách hàng vay vốn là cá nhân

 • Bản sao hộ khẩu và giấy CMND
 • Giấy kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân
 • Hợp đồng lao động, bảng lương, tài khoản cá nhân gọi chung là hồ sơ chứng minh thu nhập của bản thân,…
 • Đơn xin vay vốn ngân hàng và phương án trả lãi (dựa theo mẫu của ngân hàng)

5.2 Đối với khách hàng là doanh nghiệp

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập
 • Đơn xin vay vốn ngân hàng (theo mẫu của ngân hàng)
 • Báo cáo thuế trong hai năm gần nhất
 • Báo cáo tài chính trong một năm gần nhất
 • Giấy sỡ hữu các cơ sở vật chất

Trên đây chính là các thủ tục và cách tính thuế dành cho những ai đang có nhu cầu mua xe ô tô tải trả góp có thể tham khảo. Mua xe ô tô tải trả góp thông qua các ngân hàng sẽ giúp giải quyết được bài toán tài chính của các doanh nghiệp nhỏ.

Xe Tải

Các Xe Tải

Tin tức về Xe Tải