Hướng dẫn mua xe tải cũ trả góp chi tiết, dễ hiểu

AutoF -  Hiện nay nhu cầu mua xe tải để chuyển chở hàng hóa là một nhu cầu rất lớn không chỉ của riêng các công ty vận tải mà còn có cả các cá nhân. Bên cạnh việc lựa chọn các sản phẩm xe tải mới thì các dòng xe tải cũ cũng được rất nhiều người chú ý vì nó giúp tiết kiệm chi phí bỏ ra và hoàn toàn phù hợp với túi tiến của nhiều người chưa có đủ điều kiện tài chính. Bên cạnh thì hiện nay hình thức mua xe tải cũ trả góp cũng là một cách được rất nhiều người lựa chọn bởi vì những hiệu quả mà nó mang lại cho người mua. Nội dung bài viết hôm này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách mua xe tải cũ trả góp chi tiết và dễ dàng nhất để khi cần bạn có thể thực hiện.

Mua xe tải cũ trả góp hiện là mựa chọn của rất nhiều người
Mua xe tải cũ trả góp hiện là mựa chọn của rất nhiều người

1. Xe tải cũ là gì? Bao gồm những loại nào?

Xe tải cũ là những loại xe tải đã qua sử dụng. Trên thị trường hiện nay thì dòng xe tải cũ khá đa dạng về tải trọng từ các loại tải trọn nhỏ như: 500 kg, 1 tấn, 1.4 tấn,..cho đến các dòng xe tải cũ tầm trung như từ 3 tấn cho đến 10 tấn. Cuối cùng là các dòng xe tải cũ hạng nặng với tải trọng từ 15 tấn trở lên.

Các dòng xe tải cũ này thuộc nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như Hino, Hyundai, Isuzu, Thaco, Suzuki,…

Về kiểu xe thì cũng khá đa dạng bao gồm xe tải thùng kín, xe tải thùng mui bạt, xe tải thùng lửng, xe tải thùng đông lạnh,…

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình mà khách hàng có thể lựa chọn được mẫu xe tải phù hợp để có thể khai thác hết chức năng của nó, từ đó đem lại hiệu quả cho công việc của mình.

2. Mua xe tải cũ trả góp là gì?

Mua xe tải cũ trả góp thật ra là một giao dịch giữa 3 bên bao gồm: người mua, người bán và ngân hàng cho vay

Theo đó thì người mua sẽ nhận được xe, ngân hàng sẽ là bên hỗ trợ cho vay dựa trên giá trị của chiếc xe tải cũ (được định giá sau khi đã tiến hành thẩm định). Sau đó ngân hàng sẽ giải ngân cho người mua để người mua có tiền trả cho người bán.

Mua xe tải cũ trả góp giúp khắc phục hạn chế về tài chính
Mua xe tải cũ trả góp giúp khắc phục hạn chế về tài chính

Như vậy tùy vào tình trạng xe tải cũ mà bạn mua mà ngân hàng sẽ thẩm định và đưa ra mức cho vay phù hợp.

3. Cách mua xe tải cũ trả góp thông qua ngân hàng

Một trong những cách mua xe tải cũ trả góp được nhiều người sử dụng nhất hiện này thông qua ngân hàng. Có nhiều người quan niệm là ngân hàng chỉ hỗ trợ mua tải mới trả góp, đối với trường hợp mua xe tải cũ thì ngân hàng sẽ không hỗ trợ. Đây là một quan niệm sai lầm, ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn trong trường hợp mua xe tải cũ và xe tải mới chỉ cần bạn đáp ứng được các nhu cầu cũng như chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu từ phía ngân hàng cho vay.

Làm theo các bước sau đây để có thể mua xe tải cũ trả góp thông qua ngân hàng
Làm theo các bước sau đây để có thể mua xe tải cũ trả góp thông qua ngân hàng

Các bước tiến hành mua xe tải cũ trả góp thông qua ngân hàng

Bước 1: Tiến hành ký hợp đồng mua bán xe với đại lý sau đó trả tiền đặt cọc như đã thuận với đại lý bán xe. Sau đó đại lý sẽ liên hệ với ngân hàng để làm hồ sơ cho bạn mua xe tải cũ trả góp hoặc có thể tự bạn liên hệ với ngân hàng mà mình đã biết trước để tiến hành làm hồ sơ.

Bước 2: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định tài sản trên hợp đồng của bạn, trong bước này thì ngân hàng có thể liên hệ với bạn để thẩm định tài sản và khả năng trả nợ của bạn. Khi ấy bắt buộc bạn phải cung cấp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc một số loại giấy tờ khác tùy thuộc vào yêu cầu của ngân hàng.

Bước 3: Sau khi tiến hành thẩm định tài sản của bạn thì nhân viên thẩm định sẽ làm hồ sơ báo cáo về ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ xem xét xem có hỗ trợ cho bạn mua trả góp trong trường hợp này không

Bước 4: sau khi xem xét hồ sợ và duyệt hồ sơ cho vay thì ngân hàng sẽ ra thông báo gởi đến cho bạn

Bước 5: Đại lý bán xe sẽ tiến hành đăng ký xe và  ra số cho bạn

Bước 6: sau khi có được giấy đăng ký xe hay còn gọi là cà vẹt xe thì bạn đem lên ngân hàng để làm hồ sơ và tiến hành giải ngân

Bước 7: sau khi được ngân hàng giải ngân thì bạn sẽ đem số tiền đó đưa cho đại lý để nhận xe

Như vậy là chỉ với 7 bước đơn giản sau thì bạn đã có thể mua xe tải cũ trả góp một cách nhanh chống và dễ dàng nhất.

Một số lưu ý đối với mua xe tải cũ trả góp:

Bạn cần phải đảm bảo tình trạng xe mình mua còn tốt và số năm sử dụng không quá 7 năm khi nhân viên tiến hành thẩm định tài sản. Đa số ngân hàng hiện nay đều rất e dè trong việc duyệt các hồ sơ mua xe tải cũ trả góp, chính vì thế bạn phải kiểm tra tình trạng xe thật kỹ trước khi thẩm định nếu muốn được ngân hàng duyệt hồ sơ.

Chính sách vay vốn cho việc mua xe tải cũ trả góp của các ngân hàng cũng sẽ có sự khác biệt đối với từng loại xe cũng như. Xe càng cũ thì thời gian vay tối đã sẽ bị thu ngắn lại, đơn cử như các mẫu xe đời 2012 cho đến 2013 thì ngân hàng sẽ chỉ xét cho vay trong khoảng thời gian từ 1 cho đến 2 năm. Đối với các mẫu xe đời 2015 cho đến 2016 thì thời gian cho vay sẽ dài hơn từ 4 cho đến 5 năm.

Hiện nay các ngân hàng thường sử dụng 2 cách sau để định giá xe bao gồm: định giá trung bình phụ thuộc theo giá thị trường và phương pháp khấu hao. Thông thường khi xét duyệt hồ sơ mua xe tải cũ trả góp thì các ngân hàng sẽ cân đối giữa hai hình thức này để tiến hành cho vay.

Tỷ lệ cho vay các trường hợp mua xe tải cũ trả góp thông thường sẽ không vượt quá 75% giá trị thẩm định, đối với một số ngân hàng thì giá trị cho vay có khi không vượt quá 50% giá trị thẩm định.

Lai suất cho vay thông thường sẽ có sự dao động từ 10-12%/năm. Mức lãi suất này được đánh giá là không cao và tương đối phù hợp

Có thể thấy được việc mua xe tải cũ trả góp thường gặp nhiều khó khăn hơn khi mu axe mới ví dụ như: giá trị cho vay khá thấp, tỷ lệ vay không được cao cho lắm.

4. Các hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi mua xe tải cũ trả góp

Các ngân hàng thường sẽ yêu cầu người vay cung cấp các loại giấy tờ như sau. Ở đây chúng ta sẽ chia ra hai trường hợp người vay là cá nhân và người vay là công ty hoặc doanh nghiệp

4.1 Người vay là cá nhân

Trong trường hợp người vay là cá nhân thì cần phải chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân bản photo
 • Sổ hộ khẩu bản photo
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc độc thân
 • Một số loại giấy tờ để chứng minh khả năng tài chính của bạn bao gồm: hợp đồng lao động, bảng lương tháng, sổ tiết kiệm, tài khoản cá nhân, một số loại tài sản có giá trị như đất đai, ô tô, nhà cửa.
 • Trong trường hợp cá nhân sở hữu công ty riêng thì phải cung cấp thêm: giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo thuế và báo cáo tài chính của công ty,…

4.2 Người vay là công ty hoặc doanh nghiệp

Trong trường hợp này thi công ty và doanh nghiệp cần cung cấp các giấy tờ như sau:

 • Giấy phép kinh doanh của công ty
 • Giấy bổ nhiệm vị trí giám đốc hoặc kế toán trưởng
 • Giấy đăng ký sử dụng mẫu dấu (nộp bản photo)
 • Mã số thuế của công ty
 • Báo cáo thuế 1 năm gần nhất
 • Báo cáo hóa đơn VAT trong 1 năm gần nhất
 • Điều lệ, nội quy công ty
 • Giấy chứng nhận sở hữu các cơ sở vật chất bao gồm: máy móc, thiết bị, nhà xưởng, xe ô tô,…
 • Đơn xin vay vốn và cách tiến hành trả lãi

Để hồ sơ được xết duyệt một cách nhanh chống, sau đó được ngân hàng tiến hành giải ngân thì buộc người mua phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên theo đúng như những gì mà ngân hàng yêu cầu để đảm bảo hoàn thiện hồ sơ xin mua xe tải cũ trả góp.

5. Ưu và nhược điểm của việc mua xe tải cũ trả góp

5.1 Ưu điểm

 • Giúp người mua có thể nhanh chống sở hữu được xe mà không cần phải bỏ ra một số tiền quá lớn.
 • Giải quyết được vấn đề tài chính
 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng xe đề phục vụ cho công việc, sau đó bạn sẽ trả tiền vay cũng như lãi cho ngân hàng dựa trên những gì đã ký bên trong hợp đồng

5.2 Nhược điểm

 • Việc mua xe tải cũ trả góp hiện nay thường gặp rất nhiều khó khăn do ngân hàng không quá mặ mà cho việc này. Nếu có xét duyệt hồ sơ thì mức cho vay thường khá thấp không đủ để người mua có thể trả cho người bán.
 • Ngoài ra một số ngân hàng hiện này không duyệt các hồ sơ mua xe tải cũ trả góp vì chúng chứa nhiều nguy cơ hơn khi mu axe tải mới

Mua xe tải cũ trả góp hiện nay đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người vì nó đáp ứng và giải quyết bài toán kinh tế cho người mua. Tuy nhiên trong quá trình lựa chọn xe thì người mua cũng nên xem xét thật kỹ để tránh việc lựa chọn các xe đời quá cũ dẫn đến việc ngân hàng không cho vay nhiều và thời gian vay tiền cũng bị rút ngắn.

Việc mua xe cũ đã ẩn chứa rất nhiều rủi ro, bằng việc chọn cách mua xe tải cũ trả góp thì bạn nên suy tính thật kỹ để có thể sử dụng nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng một cách tốt nhất, mua được một chiếc xe ưng ý và kiếm lời từ nó để có thể tiến hành trả tiền vay và đóng tiền lời hằng tháng cho ngân hàng.

Xe Tải

Các Xe Tải

Tin tức về Xe Tải