Thuế trước bạ là gì? Thuế trước bạ xe ô tô, xe máy được tính thế nào?

AutoF Thuế trước bạ là một từ khá quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó. Vậy thuế trước bạ là gì? Thì trong nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về khái niệm này để có được thêm sự hiểu biết khi có ai đề cập đến vấn đề trên.

Thuế trước bạ là gì?
Thuế trước bạ là gì? Những tên gọi khác của thuế trước bạ

Đối với mọi người thì thuế trước bạ ô tô thuế trước bạ xe máy chắn chắn sẽ quen thuộc hơn nhiều, đặc biệt là những người đã từng đi mua và đăng ký xe tại cơ quản quản lý.

Vậy thuế trước bạ là gì? Nó còn những tên gọi nào khác nữa

Thuế trước bạ chính là khoản phí mà người sở hữu tài sản phải tiến hành kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi muốn đưa tài sản đó vào sử dụng. Nói một cách nôm na là bạn có một món đồ và bạn muốn tiến hành đăng ký quyền sở hữu tài sản đối với món đồ đó thì bắt buộc phải đóng một khoản tiền tạm gọi là tiền thuế cho cơ quan có thẩm quyền để được xác định là chủ sở hữu của tài sản đó

Một ví dụ về thuế trước bạ đó chính là khi bạn mua một chiếc xe ô tô thì bạn phải đóng thuế trước bạ để được quyền đăng ký sở hữu chiếc xe ô tô đó, thuế trước bạ này còn được gọi là thuế trước bạ ô tô

Thuế trước bạ nó còn một tên gọi khác là lệ phí trước bạ hay là phí trước bạ, dù được gọi bằng tên nào thì nó cũng cùng mang một ý nghĩa như trên

1. Thuế trước bạ ô tô là gì và cách tính như thế nào?

Thuế trước bạ ô tô là số tiền mà người mua phải trả để có thể tiến hành đăng ký quyền sở hữu xe ô tô đó tại cơ quan quản lý.

Cách tính thuế trước bạ ô tô được tính như sau:

Thuế trước bạ ô tô = giá tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí theo tỉ lệ (%)

Đối với giá tính lệ phí trước bạ được quy định bởi bộ Tài chính tại quyết định 618/QĐ-BTC được điều chỉnh và bổ sung thêm bởi quyết định 1112/QĐ-BTC, quyết định 2064/QĐ-BTC và cuối cùng là quyết định 452/QĐ-BTC.

Đối với mức thu theo tỷ lệ: thì hiện nay được tính dưa trên căn cứ củakhoản 5 điều 7 của nghị định 140/2016/NĐ-CP đã được sửa đổi và bổ sung thêm điểm a khoản 2 điều 1 của nghị định 20/2019/NĐ-CP, theo đó thì mức thu theo lệ phí đối với ô tô được quy định như sau:

Các loại xe ô tô, sơ mi rơ moóc được kéo bởi các xe ô tô hoặc các loại xe tương tự thì  mức thu theo tỷ lệ là 2%.

Đối với ô tô chở người số lượng 9 chỗ trở xuống thì mức thu theo tỉ lệ lần đầu là 10%

Đối với các dòng xe ô tô vừa chở người vừa chở hàng(dòng xe bán tải (pick up), khối lượng chuyên chở được phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1500 kg và có số chỗ ngồi từ 05 chỗ trở xuống, đối với các loại ô tô VAN có khối lượng chuyên chở hàng hóa cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1500 kg  thì mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu sẽ bằng 60%  mức thu của dòng xe 9 chỗ trở xuống.

Thuế trước bạ ô tô, thuế trước bạ xe máy được tính thế nào
Thuế trước bạ ô tô, thuế trước bạ xe máy được tính thế nào

Trường hợp các loại xe từ 9 chỗ trở xuống, xe pick up có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 1500 kg và có số chỗ ngồi từ 5 trở xuống, xe VAN có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 1500 kg trở xuống thì mức thu theo tỷ lệ đối lần nộp thuế trước bạ thứ 2 là 2%

Tuy nhiên có một lưu ý là thuế trước bạ ô tô không được vượt quá 500 triệu/ 1 lần đăng ký ngoại trừ trường hợp đối với xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống

2. Cách tính thuế trước bạ xe máy

Nước ta là một trong những nước có số lượng xe máy lớn nhất thế giới. Hằng năm số lượng xe máy được mua mới là rất lớn, chính vì thế mà thuế trước bạ xe máy được rất nhiều người quan tâm và đặc biệt là cách tính của nó. Biết được cách tính thuế trước bạ xe máy sẽ giúp cho người dân có thể tiến hành kiểm tra lại xem số tiền mình phải đóng có chính xác hay không.

2.1 Cách tính thuế trước bạ xe máy đối với xe máy mua mới

Trường hợp khu vực 1 bao gồm: các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố trực thuộc tỉnh hoặc thị xã

Dựa theo căn cứ của điều 5 và điểm a khoản 4 điều 7 của  nghị định 140/2016/NĐ-CP thì thuế trước bạ xe máy tại khu vực này được tính như sau:

Thuế trước bạ phải nộp = giá tính lệ phí trước bạ x 5%

Hiện tại 5 thành phố trực thuộc trung ương của nước ta bao gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng thì áp dụng cách tính trên đây.

Trường hợp khu vực 2: các khu vực còn lại ngoài khu vực 1

Dựa theo căn cứ của điều 5 và khoản 4 điều 7 của  nghị định 140/2016/NĐ-CP thì thuế trước bạ xe máy tại khu vực 2 này được tính như sau:

Thuế trước bạ phải nộp = giá tính lệ phí trước bạ x 2%

2.2 Cách tính thuế trước bạ xe máy đối với xe máy đăng ký lần thứ 2 trở đi

Dựa theo căn cứ của điều 5 và điểm b khoản 4 điều 7 của  nghị định 140/2016/NĐ-CP thì thuế trước bạ xe máy đốinvới xe máy đăng ký lần thứ 2 trở đi được tính như sau:

Thuế trước bạ phải nộp = giá tính lệ phí trước bạ x 1%

Như vậy có thể thấy được việc tính thuế trước bạ xe máy được tính một cách khá dễ dàng chỉ cần xác định khu vực mình sinh sống và biết được giá tính lệ phí trước bạ là có thể tính ra thuế trước bạ xe máy cần phải đóng ngay lập tức.

Vậy muốn biết giá tính lệ phí trước bạ cần căn cứ vào đâu?

Hiện tai thì giá tính lệ phí trước bạ được quy định bởi Bộ Tài Chính tại quyết định 618/QĐ-BTC được điều chỉnh và bổ sung thêm bởi quyết định 1112/QĐ-BTC, quyết định 2064/QĐ-BTC và cuối cùng là quyết định 452/QĐ-BTC. Trong quy định này có đầy đủ giá của từng loại xe.

3. Không tiến hành đóng thuế trước bạ thì có được đăng ký xe hay không?

Nếu bạn không tiến hành đóng thuế trước bạ ô tô hay  thuế trước bạ xe máy thì bạn sẽ không thể tiến hành đăng ký xe tại cơ quan quản lý vì đây là một trong những yêu cầu đầu tiên khi đi đăng ký xe. Cơ quan quản lý sẽ không nhận hồ sơ đăng ký của bạn nếu như bạn chưa nộp thuế trước bạ theo đúng như yêu cầu

Hiện tại việc nộp thuế trước bạ được thực hiện tại các cơ quan thuế nơi mà bạn đăng ký thường trú. Khi đến đây bạn sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết để điền thông tin vào tờ đăng ký nộp thuế trước bạ đối với tài sản mà mình muốn đăng ký sở hữu.

Trên đây chính là cách tính thuế trước bạ ô tô hay  thuế trước bạ xe máy nhanh chóng và dễ dàng nhất mà bạn có thể thực hiện để tiến hành kiểm tra lại số tiền thuế mình cần đóng. Nó giúp bạn chủ động hơn trong việc chuẩn bị tài chính khi tiến hành đóng thuế cũng như nâng cao được kiến thức pháp luật về những quy định lien quan đến thuế.

Câu hỏi thường gặp

Thuế trước bạ là gì?
Thuế trước bạ chính là khoản phí mà người sở hữu tài sản phải tiến hành kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi muốn đưa tài sản đó vào sử dụng.
Thuế trước bạ ô tô là gì
Thuế trước bạ ô tô là số tiền mà người mua phải trả để có thể tiến hành đăng ký quyền sở hữu xe ô tô đó tại cơ quan quản lý
Kiến thức xe

Xem thêm Kiến thức xe