Thủ tục, quy trình đăng kiểm xe ô tô mới/ cũ tại lần đầu/lần 2

AutoFĐăng kiểm xe ô tô là việc bắt buộc hiện nay của các dòng xe ô tô, nó được quy định bởi cơ quan pháp luật nằm giúp các cơ quan quản lý kiểm tra tình hình chất lượng của các xe có còn đủ khả năng tham gia giao thông hay không. Đối với những người mới mua xe thì thủ tục đăng kiểm xe ô tô chắc hẳn là điều khá lạ lẫm và khá nhiều người vẫn chưa biết được, còn đối với những người đã có kinh nghiệm rồi thì việc này cũng khá là dễ dàng. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới cũng như  thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ dòng sản phẩm đang được khá nhiều người lựa chọn vì nó phù hợp với khả năng tài chính của họ. Bên cạnh đó chúng ta cũng tìm hiểu xem giữa quy trình đăng kiểm xe ô tô mới và cũ có những điểm khác biệt nào.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới cũ
Đăng kiểm ô tô là quy định bắt buộc đối với xe mới mua hoặc xe đã đến thời hạn đăng kiểm

1. Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình mà các trung tâm đăng kiểm trực thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng các phương tiện cơ giới để xem chúng có đạt được tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật một số bộ phận như thắng, lái, gương,…và mức độ bảo vệ môi trường của xe còn đảm bảo hay không.

Hiện tại đăng kiểm xe ô tô là một quy trình bắt buộc và được quy định bởi pháp luật để các chủ xe tuân theo. Bất kể khi mua xe mới hoặc xe cũ thì chủ xe đều phải tiến hành đăng kiểm xe.

2. Thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới sẽ bao gồm các bước sau đây:

Quy trình đăng kiểm cho xe ô tô mới cũ, ô tô đã qua sử dụng
Quy trình đăng kiểm cho xe ô tô mới cũ, ô tô đã qua sử dụng

2.1 Tiến hành nộp lệ phí trước bạ và hoàn thành việc đăng ký biển số xe

Hiện tại việc nộp lệ phí trước bạ xe ô tô được thực hiện tại chi cục thuế quận/huyện nơi mà cá nhân hoặc là tổ chức đang cư trú. Nơi đăng ký biển số chính là cơ quan Công An giao thông đường bộ thuộc tỉnh hoặc thành phố.

Để đăng ký nộp lệ phí trước bạ thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Chứng minh nhân của chủ xe ô tô (3 bản photo, bản chính vẫn phải đem theo để khi cần đối chứng)
 • Hộ khẩu của chủ xe (3 bản photo, đem theo bản chính để khi cần có thể đối chiếu)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ bao gồm 2 bản chính, dựa trên mẫu quy định hiện hành của pháp luật. Mẫu này bạn sẽ được cung cấp bởi chi Cục thuế khi đến đây đăng ký lệ phí trước bạ
 • Một số giấy tờ của xe như: hóa đơn VAT, giấy kiểm định chất lượng xe xuất xưởng,…

Thông thường lệ phí trước bạ của xe được tính dựa trên 10% giá trị niêm yết của xe đó, riêng đối với Hà Nội thì sẽ là 12% giá trị niêm yết của xe

Sau khi đã đăng ký xong lệ phí trước bạ thì bước tiếp theo là tiến hành đưa xe đi đăng ký và bổ sung thêm một số hồ sơ như sau:

 • Biên lai nộp lệ phí trước bạ, được chi Ngân hàng nhà nước cấp sau khi đã tiến hành nộp đầy đủ thuế
 • Số khung và số máy theo xe
 • Bảo hiểm trách nhiệm nhân sự (cung cấp 1 bản chính)
 • Tờ khai giấy đăng ký xe dựa theo mẫu của cơ quan quản lý bạn hành (cung cấp bản chính)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết thì chúng ta tiến hành nộp hồ sơ và chờ cán bộ chuyên trách tiến hành kiểm tra xe và đối chiếu thông tin

Khi cán bộ chuyên trách thực hiện việc kiểm tra xe và giấy tờ đi kèm xong thì tới bước nộp lệ phí đăng ký xe và chi phí cấp biển số. Hiện tại mức phí này cũng sẽ dao động tùy vào địa phương mà chủ xe tiến hành đăng ký, tại Hà Nội thức lệ phí đăng ký xe cùng với chi phí cấp biển số là 20 triệu, Thành phố Hồ Chí Minh là 11 triệu và đối với các tỉnh khác thì tổng chi phí này là 1 triệu.

Hoàn thành việc đóng lệ phí thì chúng ta đi đến khu vực bấm biển số tự động để bấm biển số và sau đó nhận giấy hẹn để lấy cà vẹt xe.

2.2 Tiến hành đăng kiểm xe ô tô

Sau khi hoàn thành việc đăng ký xe xong thì sẽ qua bước tiếp theo là đăng kiểm xe ô tô. Vậy thủ tục đăng kiểm xe ô tô sẽ bao gồm những bước nào:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ đăng kiểm xe ô tô

 • Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô sẽ bao gồm những giấy tờ sau:
 • Giấy đăng ký xe ô tô (cung cấp bản chính) và một số loại giấy tờ tương đương khác như: bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, giấy hẹn của cơ quan đăng ký xe
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe (cung cấp bản chính)
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe (cung cấp bản chính và bản chính này phải còn hiệu luật sử dụng)

Để đỡ tốn thời gian cũng như có thể hoàn thành nhanh thủ tục đăng kiểm xe ô tô thì chủ xe nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, tránh trường hợp chuẩn bị thiếu phải thực hiện việc bổ sung gây tốn nhiều thời gian hơn.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ và đóng lệ phí đăng kiểm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì chủ xe nộp hồ sơ cho cơ quan đăng kiểm. Nhân viên của cơ quan đăng kiểm sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ tiến hành cho chủ xe nộp phí đăng kiểm, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ sẽ yêu cầu chủ xe bổ sung và chỉnh sửa.

Phí đăng kiểm hiện nay đối với dòng xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi là 340000 đồng sẽ bao gồm phí đăng kiểm là 240000 đồng và 100000 giấy chứng nhận đăng kiểm

Bước 3: Đưa xe vào dây chuyền kiểm định và xếp hàng chờ đến lượt mình được kiểm

Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ và lệ phí đăng kiểm xong thì chủ xe sẽ cho xe của mình tiến vào khu vực chờ đăng kiểm. Khi ấy cán bộ kiểm định sẽ tiếp nhận xe và thực hiện các bước kiểm tra như sau: tiến hành kiểm tra khí thải, hệ thống thiết bị chiếu sáng, hệ thống thiết bị an toàn của xe. Thông thường thì thời gian kiểm định sẽ là 10 cho đến 15 phút.

Bước 4: Đóng lệ phí bảo trì đường bộ

Khi nhận được xe từ nhân viên kiểm định thì chủ xe sẽ cho xe đậu vào bãi và tiến hành đóng phí bảo trì đường bộ. Hiện tại mức phí bảo trì đường bộ đường quy định như sau:

 • Đối với xe tư nhân dưới 9 chỗ thì mức phí là 130000 đồng/tháng
 • Đối với xe tổ chức dưới 9 chỗ thì mức phí là 180000 đòng/tháng

Bước 5: Nhận lại hồ sơ và giấy chứng nhận kiểm định cũng như tem kiểm định

Nếu xe bạn đạt chất lượng các mục kiểm định thì nhân viên tại trung tâm sẽ tiến hành trả lại hồ sơ, giấy chứng nhận kiểm định cũng như tem kiểm định cho bạn. Trường hợp khi kiểm tra không đạt được chất lượng thì bạn sẽ không nhận được giấy chứng nhận kiểm định cùng với tem kiểm định.

Khi nhận tem kiểm định thì coi như bạn đã hoàn thành thủ tục đăng kiểm xe ô tô. Chỉ với 5 bước khá đơn giản và dễ dàng thì bạn đã hoàn thành thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới

3. Thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần thứ 2

Đối với việc đăng kiểm xe ô tô lần thứ 2 này thì hồ sơ cần chuẩn bị cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều và thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần thứ 2 cũng sẽ nhanh hơn so với lần đầu. Vậy hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

 • Giấy đăng ký xe (nộp bản chính)
 • Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (cung cấp bản chính và phải còn hiệu lực)
 • Sổ đăng kiểm cũ của xe

Quy trình đăng kiểm xe ô tô lần thứ 2 cũng được thực hiện bao gồm các bước giống như thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới

Chỉ cần chủ xe đảm bảo cung cấp đầy đủ hồ sơ giấy tờ cần thiết là có thể hoàn thành thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần thứ 2 một cách nhanh chóng và không tiêu tốn quá nhiều thời gian.

4. Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ, như đã biết tại thị trường nước ta hiện nay dòng sản phẩm xe ô tô khá là phát triển , khi số lượng người tham gia mua bán ngày càng đông đúc. Chính vì thế mà nhu cầu tiến hành đăng kiểm sau khi mua xe ô tô đã qua sử dụng cũng là rất lớn.

Trong trường hợp nếu người mua và người bán ở tại cùng một tỉnh/thành phố thì sau khi mua xong thì người mua không cần phải tiến hành đăng kiểm lại mà vẫn có thể tiếp tục sử dụng cho đến hết hạn đăng kiểm mới tiến hành đăng kiểm lại

Còn đối với trường hợp nếu người mua và người bán không cư trú trong cùng một tỉnh hoặc thành phố thì bắt buộc bên bán phải tiến hành rút hồ sơ gốc và sao đó bàn giao lại cho bên mua để bên mua tiến hành đăng ký mới và xin cấp biển số mới. Sau khi đăng ký xong thì tiến hành đăng kiểm giống như bình thường.

Nhìn chung thì thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũng tương đối đơn giản và không quá phức tạp, chỉ cần lưu ý là phải tiến hành rút hồ sơ gốc đối với trường hợp người mua và người bán ở khác tỉnh.

Trên đây chính là thủ tục đăng kiểm xe ô tô đối với xe mua mới, xe cũ và xe đăng kiểm lần 2. Nhìn chung các bước thực hiện khá đơn giản và không quá phức tạp, chỉ cần chủ xe lưu ý và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ là có thể thực hiện xong thủ tục đăng kiểm xe ô tô trong một thời gian ngắn.

Kiến thức xe

Xem thêm Kiến thức xe