Thủ tục đăng ký xe ô tô mới ở đâu, chi phí như thế nào?

AutoFTheo như những quy định của pháp luật khi mua một chiếc xe ô tô mới thì bạn bắt buộc phải tiến hành đăng ký xe ô tô theo đúng như quy định của pháp luật thì mới có thể đưa xe vào tham gia giao thông. Vậy thủ tục đăng ký xe ô tô mới bao gồm các bước nào và có phức tạp hay không, bên cạnh đó thì chi phí cho việc đăng ký xe ô tô tại các tỉnh trưc thuộc trung ương và các tỉnh thành khác có giống nhau hay không thì thông qua nội dung bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các để tiến hành làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới, bài viết này sẽ vô cùng hữu ích dành cho những người chuẩn bị mua ô tô hoặc những người đang có dự định mua ô tô trong tương lai.

Thủ tục đăng ký xe ô tô mới và mức phí đi kèm
Thủ tục đăng ký xe ô tô mới và mức phí đi kèm

1. Đăng ký xe ô tô có phải bắt buộc không?

Đăng ký xe ô tô được xem như là một thủ tục bắt buộc mà bất cứ một chủ xe nào cũng phải thực hiện khi mua xe mới, có thể xem việc đăng ký xe ô tô như là một cách để chủ xe được cơ quan quản lý cung cấp các giấy tờ để chứng thực quyền sở hữu xe của mình, nó giúp khẳng định chủ quyền tài sản của chủ xe.

Với số lượng xe ô tô ngày càng tăng nhanh như hiện nay thì thủ tục đăng ký xe ô tô mới ngày càng được làm gọn lại để người dân có thể thực hiện một cách nhanh chống và dễ dàng, bên cạnh đó nó còn giúp cho cơ quản quản dễ dàng trong việc kiểm tra. Hiện nay để thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô mới thì chủ xe phải trải qua ba bước như sau: nộp thuế trước bạ, đăng ký xe và cuối cùng là đăng kiểm xe

2. Thủ tục đăng ký xe ô tô mới

Như đã đề cập tại phần trên thì việc đăng ký xe ô tô mới sẽ trải qua 3 bước sau đây:

2.1 Nộp thuế trước bạ

Nộp thuế trước bạ là một quy định bắt buộc đối với việc đăng ký xe ô tô mới, thủ tục nộp thuế trước bạ được chia ra làm các đối tượng như sau:

Đối với cá nhận: trong trường hợp tên đăng ký xe là cá nhân thì cá nhân đó sẽ tiến hành nộp thuế trước bạ tại các chi cục thuế quận hoặc huyện nơi người đó đăng ký hộ khẩu thường trú

Đối với trường hợp công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân: trường hợp nếu người tiến hành đăng ký xe ô tô là công ty hay là doanh nghiệp tư nhân thì sẽ tiến hành nộp thuế trước bạ tại chi cục thuế quận/ huyện nơi có giấy phép kinh doanh của công ty hoặc doanh nghiệp đó.

Đối với các công ty liên doanh, văn phòng đại diện hoặc là người nước ngoài: các đối tượng này khi tiến hành đăng ký xe ô tô mới thì sẽ tiến hành nộp thuế trước bạ tại các chi cục thuế quận/ huyện của thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội.

Sau khi đã nộp thuế trước bạ xong thì để tiếp tục sang bước thứ hai đăng ký xe thì chủ xe phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Một phiếu kiểm tra chất lượng xe trước khi xuất xưởng (nộp bản chính)
 • Hóa đơn mua bán xe giữa đại lý bán xe cho bạn và nhà sản xuất xe (cung cấp bản photo)
 • Hóa đơn bản lẻ giữa đại lý bán xe và chủ xe (bản chính)
 • Đối với trường hợp chủ xe là cá nhân thì chủ xe phải mang theo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu để cơ quan quản lý có thể tiến hành đối chiếu khi cần thiết.
 • Đối với trường hợp chủ xe là các công ty tư nhân hoặc doanh nghiệp thì cần chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh (bản photo)
 • Đối với trường hợp chủ xe là các doanh nghiệp nước ngoài thì phải nộp giấy phép đầu tư (bản photo)
 • Tờ khai thuế trước bạ: bao gồm 2 bản
 • Tờ khai đăng ký xe đã được dán số máy và số khung tương ứng

2.2 Đăng ký xe ô tô

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nêu trên thì chủ xe tiến hành cho xe đến các phòng cảnh sát giao thông thuộc tỉnh hoặc là thành phố trung ương để tiến hành đăng ký xe. Tại đây thì chủ xe tiến hành tiếp các bước sau:

Đầu tiên chủ xe tiến hành nộp hồ sơ mình đã chuẩn bị rồi sau đó ngồi chờ cơ quan quản lý tiến hành kiểm tra xe rồi sau đó tiến hành nộp lệ phí đăng ký. Sau khi đã nộp lệ phí xong thì chủ xe tiến hành bấm biển sổ tự đồng rồi sau đó lấy biển số và giấy hẹn ngày lấy giấy đăng ký xe ô tô

Thông thường thời hạn để chủ xe lấy giấy đăng ký xe ô tô là từ 2 đến 3 ngày tính từ ngày đăng ký.

Sau khi nhận được giấy đăng ký xe ô tô thì chủ xe phải tiến hành kiểm tra lại thông tin thể hiện trên đó xem có bị sai hay không, nếu có sai sót thì phải tiến hành báo ngay cho cơ quan quản lý để tiến hành chỉnh sửa kịp thời

2.3 Đăng kiểm xe ô tô

Sau khi đã hoàn thành được việc đăng ký thì chủ xe sẽ tiến qua bước cuối cùng trong thủ tục đăng ký xe ô tô mới đó chính là đăng kiểm xe. Để tiến hành đăng kiểm xe ô tô thì chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:

Đăng kiểm ô tô là một trong những bước của việc đăng ký xe ô tô mới
Đăng kiểm ô tô là một trong những bước của việc đăng ký xe ô tô mới

 • Giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn của cơ quản quản lý (cung cấp bản chính)
 • Số khung và số máy xe
 • Giấy kiểm tra chất lượng xe trước khi xuất xưởng (cung cấp bản chính)
 • Đối với trường hợp xe dùng để kinh doanh vận tải thì cần thêm giấy giới thiệu để đăng ký tham gia đơn vị vận chuyển
 • Bỏa hiểm trách nhiệm dân sự

3. Nơi đăng ký xe ô tô mới

Vậy khi mua xe ô tô mới thì chủ xe sẽ tiến hành đăng ký xe ô tô tại đâu?

 • Đối với trường hợp chủ xe là cá nhân thì sẽ đăng ký xe ô tô tại các phòng cảnh sát giao thông đường bộ trực thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nới mà chủ xe đang đăng ký hộ khẩu thường trú
 • Đối với trường hợp chủ xe là doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty tư nhân thì việc đăng ký xe ô tô được thực hiện tại các phòng cảnh sát giao thông trực thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nới doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty đó tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh.
 • Đối với trường hợp chủ xe là các công ty nước ngoài, văn phòng đại diện, cơ quản tổ chức quốc tế thì việc đăng ký xe ô tô được tiến hành tại cục cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt để tiến hành đăng ký

4. Chi phí đăng ký xe ô tô mới

Chi phí đăng ký xe ô tô mới sẽ là tổng của các chỉ phí bao gồm: thuế trước bạ, phí đăng ký xe đi kèm với biển số, phí đăng kiểm xe và cuối cùng là bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

4.1 Thuế trước bạ

Thuế trước bạ được quy định một cách rõ ràng và cụ thể tại điều 5 của nghị định 140/2016/NĐ-CP. Theo đó công thức cụ thể để tính thuế trước bạ mà chủ xe cần phải đóng được tính như sau:

Thuế trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí trước bạ được tính theo tỷ lệ %

Giá tính lệ phí trước bạ: loại phí này hiện nay đang được quy định cho từng loại xe riêng biệt dựa trên quyết định 618/QĐ-BTC về bảng giá tính lệ phí trước bạ đang được áp dụng cho xe ô tô và xe máy và được sửa đổi bổ sung tại quyết định số 1112/QĐ-BTC và quyết định 2064/QĐ-BTC.

Mức thu lệ phí trước bạ được tính theo cách sau:

 • Đối với các trường hợp ô tô, xe rơ moóc thì mức thu lệ phí trước bạ là 2%
 • Đối với xe 9 chỗ ngồi trở xuống thì mức thu lệ phí trước bạ là 10% đối với các tỉnh thành ngoại trừ Hà Nội, mức thu lệ phí trước bạ đối với Hà Nội là 12% (tuy nhiên không được vượt quá 15%)
 • Đối với các dòng xe bán tải và ô tô van có khối lượng chuyên chở được phép tham gia giao thông dưới mức 1500 kg thì mức nộp lệ phí trước bạ sẽ từ 6% cho đến 7.2% tùy thuộc vào tỉnh và thành phố đăng ký

4.2 Mức phí tiến hành đăng ký xe và cấp biển số mới

Phần mức phí đăng ký xe ô tô đi kèm với biển số sẽ có sự khác nhau giữa các khu vực cũng như tùy thuộc vào loại xe cũng như mục đích sử dụng của loại xe đó. Dưới đây là mức phí đăng ký xe và cấp biển sổ:

 • Đối với khu vực I là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì mức phí là từ 2 triệu cho đến 20 triệu
 • Đối với khu vực II bao gồm các thành phố trực thuộc trung ương và các thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh ngoại trừ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì mức phí là 1 triệu đồng
 • Đối với khu vực III bao gồm các trường hợp khác khu vực I và II thì mức phí sẽ là 200000 đồng

4.3 Mức phí đăng kiểm xe ô tô

Như đã đề cập ở phần trên thì việc đăng kiểm xe là một phần vô cùng quan trong của thủ tục đăng ký xe ô tô mới. Hiện nay thì việc đăng kiểm xe ô tô được quy định mức phí với từng loại như sau:

 • Đối với các loại xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi, xe cứu thương thì mức phí đăng kiểm là 240000 đồng
 • Đối với các loại xe ô tô khách từ 10 ghế cho đến 24 ghế (tính luôn cả lái xe) thì mức phí đăng kiểm là 280.000 đồng
 • Đối với các loại xe ô tô khách từ 25 ghế cho đến 40 ghế (tính luôn cả lái xe) thì mức phí đăng kiểm là 320.000 đồng
 • Đối với các loại xe ô tô khách từ 40 chỗ trở lên (tính luôn cả lái xe), xe buýt thì mức phí đăng kiểm là 350.000 đồng
 • Đối với các loại rơ moóc hay sơ mi rơ moóc thì mức phí đăng kiểm là 180.000 đồng
 • Đối với các loại máy kéo như: máy kéo bông sen, máy công nông hoặc các loại phương tiện di chuyển tương tự thì mức phí đăng kiểm sẽ là 180.000 đồng
 • Đối với các dòng xe ô tô tải có trọng tải từ 2 tấn trở xuống thì mức phí đăng kiểm là 280.000 đồng
 • Đối với các dòng xe ô tô tải có trọng tải từ 2 tấn đến 7 tấn thì mức phí đăng kiểm là 320.000 đồng
 • Đối với các loại xe ô tô tải hoặc xe đầu kéo kéo theo sơ mi rơ moóc có tải trọng từ 7 tấn cho đến 20 tấn và một số loại máy kéo có tải trọng tương tự thì mức phí đăng kiểm sẽ là 350.000 đồng
 • Đối với các loại xe ô tô tải hoặc xe đầu kéo kéo theo sơ mi rơ moóc có tải trên 20 tấn và một số loại máy kéo có tải trọng tương tự thì mức phí đăng kiểm sẽ là 560.000 đồng

Khi tiến hành đăng kiểm xe thì chủ xe phải kiểm tra kỹ xe của mình thuộc loại nào và mức phí đăng kiểm là bao nhiêu để đóng mức tiền tương ứng.

4.4 Mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một yêu cầu bắt buộc khi chủ xe muốn đăng ký xe ô tô mới. Hiện nay thi mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự phụ thuộc vào từng loại xe mà sẽ có những mức giá khác nhau và dao động từ 400.000 đồng cho đến 4 triệu đồng.

Như vậy chi phí để đăng ký xe ô tô mới sẽ là tổng của các mức phí trên, có thể thấy rằng chi phí đăng ký xe tại Hà Nội là khá cao so với các khu vực khác.

Trên đây chính là các bước để tiến hành đăng ký xe ô tô mới mà các bạn có thể tham khảo khi mua xe hoặc chuẩn bị mua. Hầu hết các thủ tục hành chính này hiện nay đều được cơ quan quản lý công khai để người dân có thể thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chống. Ngoài ra nếu như bạn bận nhiều việc và không có thời gian để đến cơ quan đăng ký thì có thể nhờ sự hỗ trợ của các đại lý bán xe, tại đây các đại lý sẽ hỗ trợ cho bạn.

Việc thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký xe ô tô mới là một yêu cầu bắt buộc đối với mọi công dân tại Việt Nam, nó giúp cho cơ quan quản lý dễ dàng hơn trong việc kiểm soát lượng xe mới mua hoặc việc trao đổi các xe đã qua sử dụng. Chính vì thế nhiệm vụ của mỗi người khi mua xe là phải tiến hành đăng ký xe ô tô một cách đầy đủ.

Kiến thức xe

Xem thêm Kiến thức xe

Slot Gacor Hari Ini CIOBET88 slot gacor CIOBET88 abcbet88 slot gacor hari ini Info Rtp Live Slot Ciobet88 Live Score Bola Ciobet88 https://sunshinehairdesigns.com/