Momen xoắn là gì? Moment xoắn cực đại của tô tô là gì?

AutoFMột trong những đại lượng được sử dụng để mô tả hệ thống động cơ đó chính là moment xoắn. Vậy moment xoắn là gì? Nó có những đặc điểm gì và nhìn vào moment xoắn thì chúng ta sẽ nắm được gì? Trong nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các nội dung trên.

Bên cạnh các đại lượng như công suất, số vòng tua thì moment xoắn cũng là một đại lượng hết sức quan trọng trong việc thể hiện sức mạnh của một hệ thống động cơ. Vậy hỏi được đặt ra là moment xoắn của ô tô có phải càng lớn thì động cơ ô tô càng mạnh hay không? Để trả lời câu hỏi trên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Moment xoắn đại lượng biểu thị sức mạnh của hệ thống động cơ
Moment xoắn đại lượng biểu thị sức mạnh của hệ thống động cơ

1. Moment xoắn là gì?

Moment xoắn chính là lực được sinh ra từ việc một vật thể quay quanh một trục cố định. Đơn vị để đo moment xoắn là Nm (Newton x mét). Như vậy có thể nói  một cách nôm na là khi có một lực tác động vào một vật và làm cho nó quay quanh một điểm cố định thì khi ấy moment xoắn sẽ xuất hiện.

Moment xoắn chính là một đại lượng vector. Để xác định hướng của moment xoắn chúng ta sẽ dựa vào hướng của phần lực tác dụng lên trục

Từ định nghĩa trên ta có thể liên hệ với bánh xe của xe ô tô để thấy rằng khi mà moment xoắn càng cao thì nó sẽ giúp cho lực quay của bánh xe ngày càng lớn. Với tốc độ quay lớn nó sẽ giúp cho khả năng leo dốc, vượt đèo, vượt qua các dạng địa hình gập ghềnh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

2. Ý nghĩa của moment xoắn

Moment xoắn cho chúng ta biết được lực tối đa mà hệ thống động cơ của xe có thể cung cấp. Trong trường hợp mà moment xoắn càng lớn thì động cơ của xe càng mạnh mẽ

Đối với các xe được trang bị nhiều moment xoắn thì sẽ tốt hơn khi kéo các vật nặng so với xe chỉ có một moment xoắn

3. Công thức tính moment xoắn của động cơ ô tô

Để tính moment xoắn thì chúng ta không chỉ cần biết khối lượng, gia tốc tuyến tính mà còn phải biết thêm khoảng cách giữa lực và trục. Nếu đây đủ các đại lượng trên thì ta có thể áp dụng công thức sau để tính momet xoắn:

T=P*9.55/n

T: moment xoắn trên trục động cơ (Nm)

P: công suất động cơ điện (kW)

N: tốc độ của động cơ (vòng/phút)

4. Moment xoắn của ô tô là gì?

Nhìn một cách trực quan nhất thì moment xoắn của động cơ ô tô nó liên quan đến độ “bốc” của chiếc xe đó. Thể hiện qua việc bạn chỉ cần nhấn ga thì chiếc xe đó sẽ lập tức vọt lên phía trước ngay.

Moment xoắn có liên quan đến
Moment xoắn có liên quan đến "độ bốc" của xe

Một ví dụ cụ thể là bạn có thể đi thử ở cấp số thấp, moment xoắn cao nên xe sẽ rất bốc thế nhưng xe không thể di chuyển nhanh được. Trường hợp ngược lại khi đi xe ở cấp số cao, moment xoắn nhỏ thì xe sẽ di chuyển rất nhanh nhưng lại yếu

Giá trị của moment xoắn nó còn phụ thuộc vào tốc độ của vòng tua máy. Đối với động cơ đốt trong thì thông thường chỉ sinh ra moment xoắn hữu ích trong một khoảng vòng tua nhất định, thông thường là từ 1000 cho đến 6000 vòng/phút đối với các dòng xe nhỏ.

Moment xoắn cực đại là gì?

Hiện tại thì thông số moment xoắn được ghi tại bảng thông số động cơ được xem là moment xoắn cực đại.

Trên xe ô tô sử dụng số sàn thì moment xoắn sẽ được truyền đến hộp số nhờ vào thiết bị với tên gọi là ly hợp. Còn đối với xe ô tô số tự động thì sử dụng hộp biến mô

5. Một động cơ xe hoàn hảo cần phải có đủ 4 tiêu chí sau đây

  • Có được công suất lớn để giúp xe có thể di chuyển với tốc độ tối đa
  • Moment xoắn lớn để giúp xe có thể tăng tốc một cách nhanh chống và chạy khỏe trên mọi điều kiện địa hình. Bên cạnh đó là tăng cường thêm khả năng chở nặng cho xe
  • Đạt được moment xoắn cực đại tại số vòng tua thấp: thông thường thì khi khởi động số vòng tua sẽ tăng lên. Chính vì thế để có thể đạt được moment xoắn cực đại tại số vòng tua thấp sẽ có thể giúp cho xe di chuyển được một cách nhanh hơn, khả năng vượt dốc cũng sẽ được cải thiện. Từ đó góp phần tiết kiệm được nhiên liệu và đỡ ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ.
  • Đạt được moment xoắn cực đại ở một dải vòng tua dài: sẽ giúp cho xe tăng thời gian chở nặng và tăng tốc.

Trên đây chính là những điều cơ bản về moment xoắn, một đại lượng đo lượng sức mạnh của hệ thống động cơ vô cùng quan trọng. Nhìn vào moment xoắn nó giúp bạn hiểu được sơ nét về sức mạnh của động cơ.

Câu hỏi thường gặp

Moment xoắn là gì?
Moment xoắn chính là lực được sinh ra từ việc một vật thể quay quanh một trục cố định. Đơn vị để đo moment xoắn là Nm (Newton x mét). Như vậy có thể nói một cách nôm na là khi có một lực tác động vào một vật và làm cho nó quay quanh một điểm cố định thì khi ấy moment xoắn sẽ xuất hiện.
Moment xoắn cực đại là gì?
Thông số moment xoắn được ghi tại bảng thông số động cơ được xem là moment xoắn cực đại
Kiến thức xe

Xem thêm Kiến thức xe