Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và container

AutoFHiện nay thì nhu cầu vận chuyển hàng hóa giao giữa các vùng trong một quốc gia và giữa các quốc gia với nhau là rất lớn. Nó phát triển cùng với xu thế chung của thế giới, trong các hình thức vận chuyển hàng hóa thì cách vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và container được rất nhiều khách hàng lựa chọn và đây được xem là một trong những cách vận chuyển chính. Vậy để thực hiện việc vận chuyển hàng hóa thì cần phải có hợp đồng vận chuyển hàng hóa đây được xem như là một yêu cầu bắt buộc. Trong nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để khi cần các bác có thể sử dụng.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là cách vận chuyển phổ biến nhất hiện nay
Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là cách vận chuyển phổ biến nhất hiện nay

1. Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là hợp đồng giữ hai bên bao gồm bên thuê vận chuyển và bên nhận vận chuyển. Theo đó thì bên vận chuyển hàng hóa sẽ có nghĩa vụ chuyển hàng hóa đã được ghi bên trong hợp đồng đi đến nơi theo như những thỏa thuận của cả hai bên và bên vận chuyển sẽ giao hàng hóa đó cho người nhận. Còn đối với bên thuê vận chuyển thì nhiệm vụ là thanh toán đúng số tiền đã ghi trong hợp đồng cho bên vận chuyển hàng hóa.

Có thể thấy được hợp đồng vận chuyển hàng hóa là một loại giấy tờ có tính pháp lý rất cao, khi xảy ra sự cố tranh chấp thì cơ quan pháp luật sẽ dựa vào đây để đưa ra các phán xử

2. Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Hiện nay việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được rất nhiều khách hàng lựa chọn vì nó thuận tiện và khá phổ biển. Bên trong mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển này có quy định đầy đủ các mục mà bên gửi hàng và bên vận chuyển hàng cần phải đảm bảo và thực hiện theo đúng những gì đã cam kết giữa hai bên. Dưới đây là mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển mà các bạn có thể download về để sử dụng nếu cần thiết: tại đây

3. Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng container

Sự ra đời của container đã giúp cho việc vận chuyển hàng hóa có thể diễn ra một cách vô cùng nhanh chống và dễ dàng. Chính vì thế mà hiện nay thì mọi loại hàng hóa đều sử dụng container cho việc vận chuyển. Dưới đây là đường link để các bạn có thể download mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng container để có thể sử dụng khi cần thiết: tại đây

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng container
Việc vận chuyển hàng hóa bằng container ngày cảng trở nên quan trọng

4. Tại sao lại cần có hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường biển?

Với hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường biển nó góp phần giúp cho người thuê vận chuyển biết được đơn vị nào sẽ lãnh trách nhiệm vận chuyển hàng hóa của mình thể hiện thông qua con dấu đóng trên hợp đồng. Tiếp theo là văn phòng đại diện của công ty vận chuyển đó ở đâu, mã số thuế cũng như người đứng ra chịu trách nhiệm pháp lý cho công ty vận chuyển.

Thông qua hợp đồng vận chuyển hàng hóa nó sẽ góp phần để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ dành cho cả hai bên. Đối với bên phía người vận chuyển họ sẽ có nhiệm vụ chính là được quyền kiểm tra hàng hóa trước khi tiến hành việc ký kết hợp đồng và chịu trách nhiệm về các thiệt hại xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa, bên cạnh đó người vận chuyển phải có trách nhiệm trong việc giao hàng đúng thời hạn, địa điểm như đã thể hiện trong hợp đồng cho người nhận hàng.

Đối với người gửi hàng thì phải tiến hành thanh toán đầy đủ số tiền đã ghi bên trong hợp đồng cho người giao hàng.

Tóm lại thì hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường biển nó giống như một sự đảm bảo dành cho người gửi hàng và người vận chuyển hàng về những thỏa thuận mà hai bên đã cam kết với nhau trước khi quá trình vận chuyển hàng được diễn ra. Khi xảy ra tranh chấp thì đây sẽ là bằng chứng tốt nhất để hai bên cùng nhau giải quyết.

5. Giá trị pháp lý của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa sẽ có hiệu lực khi xảy ra các vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa người gửi hàng và người vận chuyển hàng, đặc biệt là khi xảy ra hư hỏng hoặc giao hàng không đúng thời hạn.

Dựa vào nội dung của hợp đồng mà hai bên có thể ngồi lại và thỏa thuận cùng với nhau để cho ra quyết định cuối cúng đúng như những gì bên trong hợp đồng đã quy định. Bên cạnh đó nếu không thể giàn xếp với nhau thì có thế nhờ sự can thiệp của pháp luật và khi ấy hợp đồng vận chuyển hàng hóa sẽ trở thành một bằng chứng để giải quyết vô cùng hữu hiệu.

6. Một bản hợp đồng vận chuyển hàng hóa phải đầy đủ các nội dung gì?

Đối với một bản hợp đồng vận chuyển hàng hóa thì đòi hỏi phải có đầy đủ các nội dung chính như sau:

Thông tin của người cần vận chuyển hàng hóa và đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong đó bao gồm: tên công ty, họ và tên của người bảo lãnh hàng hóa, địa chỉ, mã số thuế của công ty vận chuyển. Trong trường hợp cá nhân là người sẽ đại diện đứng tên hợp đồng thì cần phải có thêm giấy ủy quyền của công ty.

Thông tin về kiện hàng đang cần được vận chuyển với các nội dung cần thiết như sau: tên cảu mặt hàng, chủng loại, số lượng và cuối cùng là trọng lượng

Địa điểm để tiến hành việc giao và nhận hàng hóa

Phương tiện sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong vận tải bằng đường biển: loại tàu nào, tải trọng bao nhiêu, mã số của tàu

Giá cước vận chuyển, phương thức và thời gian tiến hành thanh toán giá cước vận chuyển

Trách nhiệm của bên gửi hàng và bên chuyển hàng

Các điều khoản được sử dụng để miễn trừ trách nhiệm

Các điều khoản liên quan đến việc bồi thường thiệt hại

Một số điều khoản chung

Thời gian để tiến hành việc giao nhận hàng hóa cần vận chuyển

Một số điều khoản kèm theo nếu có

Trên đây chính là một số nội dung chính mà một bản hợp đồng vận chuyển hàng hóa cần phải có. Tuy nhiên không nhất thiết phải đầy đủ theo mẫu trên mà có thể thêm hoặc bớt đi một vài điều khoản tùy thuộc vào yêu cầu cũng như thỏa thuận của cả hai bên người gửi hàng và người vận chuyển hàng. Tuy thay đổi nhưng vẫn đảm bảo các nội dung cơ bản của hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Hợp đồng sau khi được kỹ kết sẽ được chia ra làm hai bản trong đó mỗi bao gồm người gửi hàng và người vận chuyển hàng mỗi người giữ một bản. Các bản hợp đồng vận chuyển hàng hóa sẽ có giá trị cho đến khi nào hàng hóa được quy định trong hợp đồng được vận chuyển đến tay của người nhận.

Trên đấy chính là các mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và bằng container để các bạn có thể sử dụng khi cần thiết. Trong quá trình thương thảo hợp đồng với đơn vị vận chuyển thì người gửi hàng cần phải xem xét thật kỹ mức giá cươc, thời gian giao nhận hàng để đảm bảo rằng hàng hóa của mình sẽ được đưa đến đúng thời gian và đảm bảo vẫn nguyên đai nguyên kiện không bị mất mát hoặc hư hỏng.

Kiến thức tổng hợp trên AutoF

Xem thêm Kiến thức tổng hợp trên AutoF