Hợp đồng nguyên tắc là gì? Các mẫu hợp đồng nguyên tắc phổ biến

AutoFTrong quá trình giao dịch giữa hai bên, khi thỏa thuận đã được đặt ra tuy nhiên khi cần thì mọi thứ đều có thể thay đổi bằng hợp đồng nguyên tắc. Hợp đồng nguyên tắc được xem như là một trong những cơ sở chính để qua đó mà hai bên có thể tiến đến việc ký kết các hợp đồng chính thức một cách nhanh chống mà không vấp phải nhiều vấn đề vướng mắt. Vậy hợp đồng nguyên tắc là gì? Các mẫu hợp đồng nguyên tắc nào đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này.

Hợp đồng nguyên tắc là gì?
Hợp đồng nguyên tắc đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đàm phán hợp đồng kinh tế

1. Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc được xem như là một biên bản thỏa thuận giữa các bên liên quan đến việc mua bán các loại hàng hóa hoặc việc cung ứng các dịch vụ cho bên sử dụng dịch vụ. Hợp đồng nguyên tắc mang tính chất định hướng, nó là cơ sở để ký kết các hợp đồng kinh tế chính thức và nó cũng có giá trị pháp lý giống như các hợp đồng kinh tế. Một tên gọi khác của hợp đồng nguyên tắc là thỏa thuận nguyên tắc.

Hợp đồng nguyên tắc được quy định một cách rõ rằng trong Bộ luật dân sự năm 2005 và Bộ luật dân sự năm 2015

2. Hợp đồng nguyên tắc thường được ký kết khi nào?

Thông thường thì hợp đồng nguyên tắc sẽ được sử dụng khi hai bên chưa muốn đi đến sự thống nhất một cách chính xác về số lượng hàng hóa có thể giao hoặc dịch vụ có thể cung ứng.

Hiện nay trong quá trình thương mai và giao dịch, sẽ có sự xuất hiện của những thay đổi bởi bên mua và bên bán, việc này sẽ được điều chỉnh một cách nhanh chống thông qua hợp đồng nguyên tắc, được sử dụng để thay thế cho hợp đồng chính thức trong một số trường hợp.

3. Đặc điểm của hợp đồng nguyên tắc

Hợp đồng nguyên tắc có những đặc điểm gì?
Hợp đồng nguyên tắc có những đặc điểm gì?

Hợp đồng nguyên tắc có giá trị pháp lý trong các giao dịch thương mại, giao dịch dân sự,…

Hợp đồng nguyên tắc cũng có bao gồm đẩy đủ tất cả các mục như là một bản hợp đồng chính thức theo như quy định của Bộ luật dân sự, trong đó có phần thông tin về việc trao đổi, mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ được quy định một cách cụ thế nhất

Hợp đồng nguyên tắc chứa các thỏa thuận giữa hai bên, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên,..Những nội dung này được xây dựng dựa trên cơ sở bình đẳng, tự nguyện và tuân theo pháp luật một cách tuyệt đối.

Hình thức của hợp đồng nguyên tắc là bằng văn bản, cả hai đều có chữ ký và quá trình đóng dấu để xác nhận

Mục đích chính của hợp đồng nguyên tắc là thỏa thuận những vấn đề chung, chính vì thế mà nó được xem giống như là một biên bản để ghi nhớ hay là một kiểu hợp đồng khung

Hợp đồng nguyên tắc còn có thêm một số tên gọi khác như: thỏa thuận nguyên tắc, hợp đồng nguyên tắc bán hàng, hợp đồng nguyên tắc đại lý,…

Hợp đồng nguyên tắc thường mang tính chất định hướng là chính, nó được xem như là cơ sở để các bên tiến tới việc ký kết hợp đồng kinh tế một cách chính thức hoặc có thể sử dụng để bổ sung thêm một số các phụ lục cho hợp đồng.

Khi có xảy ra tranh chấp thì hợp đồng nguyên tắc do chúng chỉ được dùng để quy định các vấn đề chung nên khi xảy ra tranh chấp thì rất khó để giải quyết một cách đúng đắng và rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của hai bên nếu chỉ dựa vào hợp đồng nguyên tắc.

Hợp đồng nguyên tắc thường được ký kết theo thời gian, nếu có sự thay đổi thì các bên sẽ tiến hành ký kết thêm phụ lục. Bởi vì các hợp đồng nguyên tắc có giá trị theo thời gian chính vì vậy mà nó sẽ không bị ràng buộc vào số lượng của đơn hàng cũng như là các thương vụ phát sinh ra.

Hợp đồng nguyên tắc thường được sử dụng bởi các công ty có các quan hệ giao dịch thường xuyến với nhau nhưng lại có vị trí cách xa nhau.

Trên đây chính là các đặc điểm chính của hợp đồng nguyên tắc

Hiện nay thì một số loại hợp đồng nguyên tắc được sử dụng nhiều nhất đó chính là các mẫu hợp đồng nguyên tắc mua vật tư, hợp đồng nguyên tắc trong thi công công trình xây dựng, hợp đồng nguyên tắc bán hàng, hợp đồng nguyên tắc vận chuyển hàng hóa.

4. Những nội dung bắt buộc cần phải có bên trong một hợp đồng nguyên tắc

Những nội dung sau đây bắt buộc phải xuất hiện trong một bản hợp đồng nguyên tắc, bao gồm:

 • Thông tin của bên bán (tên của công ty, mã số thuế, địa chỉ,…)
 • Thông tin của bên mua
 • Một số điều khoản chung cho cả hai bên mua và bán
 • Hàng hóa trong thỏa thuận
 • Giao nhận hàng hóa bao gồm thời gian và địa điểm
 • Giá cả và phương thức thanh toán sau khi đã giao hàng
 • Trách nhiệm của bên mua và bên bán
 • Quá trình cung cấp và trao đổi thông tin của cả hai bên
 • Bảo hành sản phẩm
 • Về việc dừng giao hàng hoặc hủy bỏ hợp đồng trước thời hạn khi phát sinh sự cố
 • Cam kết chung của cả hai bên
 • Hiệu lực thi hành của hợp đồng

5. Hợp đồng nguyên tắc có được tiến hành giao kết thông qua email

Như đã đề cập ở phần trên thì hợp đồng nguyên tắc được quy định bởi Bộ Luật Dân Sự 2005 và 2015, vì thế bên cạnh hình thức văn bản thì khi tiến hành giao kết hợp đồng hai bên có thể lựa chọn một số hình thức khác cho hợp đồng nguyên tắc đó có thể là hành vi, lời nói với những mức độ tin cậy hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế mà việc thực hiện tiến hành các giao kết của hợp đồng nguyên tắc thông qua địa chỉ email và sau đó lưu trữ trên các thiết bị điện tử là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu pháp luật và có giá trị pháp lý tương ứng với hợp đồng được ký kết trực tiếp giữa hai bên.

6. Hợp đồng nguyên tắc có giá trị như thế nào?

Hợp đồng nguyên tắc chính là cơ sở và căn cứu pháp lý để có thể tiếp tục tiến hành ký tiếp các hợp đồng kinh tế khác hoặc khi cần nó còn có thể sử dụng để bổ sung vào phụ lục cho hợp đồng. Ngoài ra nếu có xảy ra tranh chấp trong khoảng thời gian thực hiện các hợp đồng mua bán khác thì hợp đồng nguyên tắc chính là căn cứ đầu tiên để có thể xác nhận trách nhiệm giữa các.

7. Các mẫu hợp đồng nguyên tắc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây chính là các mẫu hợp đồng nguyên tắc được sử dụng thông dụng nhất, các bạn có thể truy cập vào các đường link bên dưới để tải về và sử dụng

7.1 Hợp đồng nguyên tắc mua vật tư

https://drive.google.com/file/d/17VwGI4wPavfB6DdYXyjMVJclpmZGgD3P/view?usp=sharing

7.2 Hợp đồng nguyên tắc trong thi công công trình xây dựng

https://drive.google.com/file/d/1kTzWG3juIkOf2EHjoDhZyE2wo7lu0o5H/view?usp=sharing

7.3 Hợp đồng nguyên tắc trong bán hàng

https://drive.google.com/file/d/1OgpocFfyJ5y68khqFB07edJq_GjllTMt/view?usp=sharing

7.4 Hợp đồng nguyên tắc trong vận chuyển hàng hóa

https://drive.google.com/file/d/1BOp2WYg81TsaevKO37YyXhDuG6QXCtzo/view?usp=sharing

Có thể thấy được hợp đồng nguyên tắc đóng một vai trò là căn cứ pháp lý vô cùng quan trọng đối với các bên khi tham gia hợp đồng và tiến hành một số giao dịch. Chính vì thế nếu trong trường hợp có tiến hành lập các bản hợp đồng nguyên tắc thì bạn nên chú ý thật kỹ và tuân thủ theo đúng những gì được quy định trong Bộ luật dân sự năm 2005 và 2015 để tránh các sự cố phát sinh hoặc các tranh chấp có thể xảy ra sau này.

Kiến thức tổng hợp trên AutoF

Xem thêm Kiến thức tổng hợp trên AutoF