Gia hạn đăng kiểm xe ô tô theo thông tư mới nhất 2023

Việc đăng kiểm xe ô tô là một hoạt động bắt buộc được quy định bởi pháp luật để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Sau một thời gian sử dụng, xe ô tô cần phải được gia hạn đăng kiểm lại để kiểm tra tình trạng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

gia han dang kiem xe o to

1. Quy định về đăng kiểm xe ô tô theo thông tư mới nhất

Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư này với một số điểm mới về đăng kiểm ô tô mới cũng như chu kỳ đăng kiểm với từng loại xe ô tô, xe tải… chính thức có hiệu lực và áp dụng từ hôm nay (22.3.2023). Do đó, các tài xế, chủ phương tiện ô tô, xe tải cần nắm rõ.

Miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới, chưa qua sử dụng

Điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 02/2023/TT-BGTVT vừa được Bộ GTVT đó là việc miễn kiểm định, đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới, chưa qua sử dụng. Theo đó, Bộ GTVT quy định xe mới chưa qua sử dụng được miễn kiểm định lần đầu, tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm).

Quy định mới về mua ô tô mới đang nhận được sự ủng hộ từ nhiều bên, bao gồm cá nhân, doanh nghiệp và chuyên gia. Theo quy định này, người mua sẽ không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định như trước đây. Thay vào đó, họ sẽ nhận được tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không cần mang xe đến trình diện. Điều này được đánh giá là có ý nghĩa lớn, bởi ô tô sau khi hoàn thiện lắp ráp đã trải qua kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng từ nhà sản xuất. Quy định miễn kiểm định cho ô tô mới cũng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người mua và giảm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm.

2. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Thời hạn đăng kiểm của xe ô tô là 2 năm. Sau khi hết thời hạn này, chủ xe cần phải mang xe đến trạm kiểm định để kiểm tra và gia hạn đăng kiểm.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô (hay chu kỳ đăng kiểm xe ô tô) được quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư 2/2023/TT-BGTVT:

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

TT

Loại phương tiện

Chu kỳ (tháng)

Chu kỳ đầu

Chu kỳ định kỳ

1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải

1.1

Thời gian sản xuất đến 07 năm

36

24

1.2

Thời gian sản xuất trên 07 năm đến 20 năm

 

12

1.3

Thời gian sản xuất trên 20 năm

 

06

2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải

2.1

Thời gian sản xuất đến 05 năm

24

12

2.2

Thời gian sản xuất trên 05 năm

 

06

2.3

Có cải tạo

12

06

3. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ

3.1

Thời gian sản xuất đến 05 năm

24

12

3.2

Thời gian sản xuất trên 05 năm

 

06

3.3

Có cải tạo

12

06

4. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc

4.1

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất đến 12 năm

24

12

4.2

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất trên 12 năm

 

06

4.3

Có cải tạo

12

06

5

Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 09 chỗ).

 

03

3. Nguyên tắc chung xác định thời hạn đăng kiểm xe ô tô

- Vào chu kỳ đầu được áp dụng đối với các đối tượng sau đây:

 • Xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định nêu tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, được sửa đổi bởi Thông tư 2/2023/TT-BGTVT;
 • Xe cơ giới chưa qua sử dụng có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm).

Thời gian tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định được xác định theo hướng dẫn nêu tại điểm e mục 1 của Phụ lục này.

- Chu kỳ định kỳ áp dụng đối với các đối tượng sau:

 • Các loại xe cơ giới kiểm định lần đầu không thuộc đối tượng được áp dụng theo chu kỳ đầu đã nêu ở trên;
 • Xe cơ giới kiểm định ở các lần tiếp theo.

* Xe cơ giới có cải tạo là xe cơ giới thực hiện cải tạo chuyển đổi công năng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ).

* Xe cơ giới kiểm định cấp Giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn 15 ngày không được tính là chu kỳ đầu.

* Xe cơ giới kiểm định lần tiếp theo có thời hạn kiểm định tính theo chu kỳ định kỳ nhỏ hơn thời hạn kiểm định của chu kỳ kiểm định lần gần nhất trước đó thì thời hạn kiểm định cấp lần tiếp theo được cấp bằng với thời hạn kiểm định của chu kỳ kiểm định lần gần nhất trước đó tương ứng với “Loại phương tiện” trong Bảng chu kỳ kiểm định nhưng tính từ ngày kiểm định cấp chu kiểm định lần gần nhất trước đó.

Ví dụ: xe ô tô đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải kiểm định và cấp chu kỳ đầu ngày 12/06/2023 được cấp Giấy chứng nhận kiểm định với chu kỳ là 36 tháng, hạn kiểm định đến ngày 11/06/2026; đến ngày 17/06/2023 xe đến kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định tương ứng với xe kinh doanh vận tải thì thời hạn kiểm định được cấp như sau:

Chu kỳ kiểm định lần đầu của xe đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải là 24 tháng được tính từ ngày kiểm định và cấp chu kỳ đầu là ngày 12/06/2023, do đó thời hạn kiểm định được cấp cho xe là:11/06/2025.

* Thời gian sản xuất của xe cơ giới làm căn cứ để cấp chu kỳ kiểm định quy định được tính theo năm (như cách tính niên hạn sử dụng của xe cơ giới).

Ví dụ: xe cơ giới có năm sản xuất được được xác định trong năm 2023 thì:

 • Đến hết 31/12/2025 được tính là đã sản xuất đến (trong thời gian) 2 năm (2025 - 2023 = 02 năm).
 • Từ 01/01/2026 được tính là đã sản xuất trên 2 năm (2026 - 2023 = 03 năm).

4. Tra cứu gia hạn đăng kiểm xe ô tô

Chủ xe có thể tra cứu thông tin về thời hạn gia hạn đăng kiểm của xe bằng cách truy cập vào trang web của Sở Giao thông Vận tải hoặc Cục Đăng kiểm Việt Nam. Trên trang web này, chủ xe cần nhập số biển số xe và số khung của xe để tra cứu thông tin.

Chú ý: Để gia hạn đăng kiểm cho xe ô tô, chủ xe cần mang xe đến trạm kiểm định và làm các thủ tục theo quy định của pháp luật. Trong quá trình này, các yếu tố kỹ thuật của xe sẽ được kiểm tra và nếu đạt yêu cầu thì sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm mới. Nếu chủ xe không mang xe đến kiểm định trước khi thời hạn đăng kiểm kết thúc, sẽ bị xử phạt và có thể bị thu hồi giấy phép lái xe. Do đó, chủ xe nên lưu ý thời hạn gia hạn đăng kiểm và mang xe đến trạm kiểm định kịp thời để tránh những rắc rối không đáng có.

5. Cách gia hạn đăng kiểm xe ô tô

Để gia hạn đăng kiểm xe ô tô, chủ xe cần thực hiện các bước sau:

 • Tra cứu thông tin: Trước hết, chủ xe cần tra cứu thông tin về thời hạn gia hạn đăng kiểm của xe. Như đã đề cập ở trên, có thể tra cứu thông tin này trên trang web của Sở Giao thông Vận tải hoặc Cục Đăng kiểm Việt Nam. Chủ xe cần nhập số biển số xe và số khung để tra cứu thông tin.
 • Chuẩn bị hồ sơ: Sau khi xác định thời hạn gia hạn đăng kiểm, chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ cần thiết. Thông thường, hồ sơ bao gồm giấy tờ như chứng minh nhân dân/CCCD, giấy đăng ký xe, sổ đăng kiểm hiện có và biên lai thuế trước bạ (nếu có).
 • Đến trạm kiểm định: Tiếp theo, chủ xe cần đến trạm kiểm định gần nhất để thực hiện quy trình gia hạn đăng kiểm. Tại trạm kiểm định, xe sẽ được kiểm tra các yếu tố kỹ thuật theo quy định và sau đó được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm mới.
 • Thanh toán phí: Sau khi hoàn thành quy trình kiểm định và được cấp giấy chứng nhận mới, chủ xe cần thanh toán phí gia hạn đăng kiểm theo quy định của cơ quan kiểm định.

6. Một số chú ý khác sau khi gia hạn được đăng kiểm cho xe:

- Lưu trữ giấy chứng nhận đăng kiểm mới: Sau khi hoàn thành quy trình gia hạn đăng kiểm, chủ xe cần lưu trữ giấy chứng nhận đăng kiểm mới cùng với các giấy tờ liên quan trong xe ô tô. Điều này rất quan trọng để chủ xe có thể chứng minh việc xe đã được đăng kiểm hợp lệ khi cần thiết, chẳng hạn khi bị kiểm tra bởi cảnh sát giao thông.

- Lưu ý thời hạn gia hạn đăng kiểm: Chủ xe cần chú ý thời hạn gia hạn đăng kiểm của xe và đảm bảo thực hiện đúng hạn. Việc không gia hạn đăng kiểm kịp thời có thể dẫn đến vi phạm pháp luật và bị xử phạt.

- Thực hiện bảo dưỡng định kỳ: Ngoài việc đăng kiểm định kỳ, chủ xe cũng cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô. Bảo dưỡng định kỳ giúp duy trì tình trạng kỹ thuật của xe và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Chủ xe nên tuân thủ lịch trình bảo dưỡng được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng của xe hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lưu ý:

 • Việc gia hạn đăng kiểm ô tô là một trách nhiệm pháp lý của chủ xe và vi phạm quy định có thể bị xử phạt. Do đó, chủ xe nên tuân thủ quy định và không để quá thời hạn đăng kiểm.
 • Quy định về đăng kiểm và gia hạn đăng kiểm có thể thay đổi theo từng quốc gia hoặc khu vực. Chủ xe nên tham khảo thông tin từ cơ quan chức năng hoặc trang web chính thức để có thông tin chi tiết và chính xác nhất về quy trình gia hạn đăng kiểm xe ô tô.
Kiến thức xe

Xem thêm Kiến thức xe