Tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan của doanh nghiệp

AutoF – Tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan là một việc làm vô cùng cần thiết vì nó giúp cho doanh nghiệp nắm được chính xác số tiền nợ thuế của doanh nghiệp. Chỉ với các bước đơn giản sau đây thì bạn có thể tiến hành tra cứu nợ thuế hải quan một cách nhanh chống và dễ dàng. Để biết được các bước thực hiện như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

Cách tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan nhanh và tiện lợi nhất
Cách tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan nhanh và tiện lợi nhất

Đường biển là một trong những đường giao thông quan trọng nhất hiện nay trên thế giới, khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển là rất lớn. Chính vì thế với một khối lượng hàng hóa xuất nhập trong một ngày quá lớn thì đòi hỏi các đơn vị Hải Quan tại các cảng biển lớn tại nước ta phải hoạt động hết công suất và cùng với đó là sự hỗ trợ của công nghệ để quan lý việc xuất nhập. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý đã giúp cho các thủ tục hải quan trở nên dễ dàng và bớt đi sự rườm rà rất nhiều. Mọi việc đều được thực hiện thông qua máy tính một cách nhanh chống và dễ dàng không tốn quá nhiều thời gian của doanh nghiệp và cán bộ quản lý.

Các doanh nghiệp khi xuất nhập hàng đều phải tiến hành việc khai hải quan và đi kèm với đó là tiền thuế, số tiền thuế này các doanh nghiệp có nghĩa vụ phải nộp đủ tiền thuế. Trong trường hợp thiếu phải tiến hành tra cứu nợ thuế và sau đó nộp bổ sung trong thời hạn là 90 ngày, nếu không thực hiện nộp bổ sung thuế đầy đủ thì doanh nghiệp đó sẽ không được thực hiện việc khai hải quan đối với các đơn hàng xuất nhập của mình.

1. Tra cứu nợ thuế hải quan là gì?

Tra cứu nợ thuế hải quan hay còn gọi là tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan là một việc kiểm tra và xách định chính xác số thuế mà doanh nghiệp còn phải nộp cho Hải quan Việt Nam

Việc tra cứu nợ thuế hải quan là việc làm vô cùng cần thiết vì nó giúp cho doanh nghiệp có thể chủ động kiểm tra số tiền thuế còn thiếu để lên kế hoạch tiến hành chi trả. Bên cạnh đó thì việc này cũng góp phần tạo ra sự minh bạch trong quá trình đóng và nộp thuế.

2. Cách tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan của các doanh nghiệp

Để thực hiện tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan thì chỉ cần thực hiện đúng 3 bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống tra cứu

Tại bước này bạn cần truy cập vào website của Tổng Cục hải quan Việt Nam theo đường dẫn sau: https://www.customs.gov.vn/default.aspx

Truy cập vào website của Tổng Cục Hải Quan và điền đầy đủ thông tin để tra cứu
Truy cập vào website của Tổng Cục Hải Quan và điền đầy đủ thông tin để tra cứu

Bên cạnh việc truy cập vào website của nghành hải quan thì bạn còn có thể truy cập vào website về dịch vụ hải quan theo địa chỉ sau: http://fcs.com.vn để tiến hành kiểm tra

Sau khi đã truy cập được vào website thì bạn tiếp tục chọn vào ô “tra cứu nợ thuế”

Bước 2: Tiến hành điền thông tin vào các khung để tra cứu nợ thuế

Người tra cứu phải tiến hành điền đầy đủ 3 thông tin sau bao gồm: mã số của doanh nghiệp (mã số thuế doanh nghiệp), chứng minh thư nhân dân hoặc là căn cước công dân, mã số kiểm tra bao gồm 6 chữ số (bao gồm phân biệt in thường và in hoa)

Lưu ý nếu bạn là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp thì bạn sẽ điền trực tiếp chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân vào ô trống. Còn trong trường hợp bạn chưa có hai thông tin trên thì bạn có thể tiến hành lấy thông tin đó từ tổng cục thuế.

Bước 3: Nhấp vào ô “xem thông tin”

Đây chính là bước cuối cùng. Khi bạn đã điền đầy đủ thông tin để tiến hành tra cứu nợ thuế thì bạn sẽ nhấp vào ô “xem thông tin” để hệ thống tìm và phản hồi lại cho bạn. Nếu doanh nghiệp còn nợ thuế hải quan thì thông tin sẽ phản hồi lại phần mà bạn đang thiếu, còn trong trường hợp bạn đã thanh toán đầy đủ thì hệ thống sẽ phản hồi lại là không có.

Bên cạnh đó trường hợp không tra cứu nợ thuế hải quan được có thể là do bước số 2 các bạn điền thông tin chưa chính xác nên hệ thống chưa kiểm tra được.

3. Tra cứu nợ thuế tờ khai hải quan thông qua tin nhắn điện thoại

Bên cạnh việc tra cứu nợ thuế bằng cách truy cập vào website của cơ quan hải quan thì doanh nghiệp còn có thể tra cứu bằng cách nhắn tin qua điện thoại.

SMS tra cứu hải quản là kiểu dịch vụ giúp cho các khách hàng và doanh nghiệp có thể tiến hành tra cứu nợ thuế thông qua tin nhắn điện thoại một cách dễ dàng và nhanh chống.

Đây là cách giúp các doanh nghiệp và khách hàng có thể tra cứu nợ thuế hải quan mọi lúc và mọi nơi vô cùng thuận tiện. Chỉ cần soạn tin nhắn theo đúng cú pháp và gởi về tổng đài 8300, sau đó tổng đài sẽ kiểm tra và phản hồi lại tin nhắn theo đúng nội dung mà người gởi yêu cầu.

Để đăng ký sử dụng dịch vụ SMS hải quan thì khách hàng và doanh nghiệp soan tin theo cú pháp sau: DKHQ [mã số thuế của doanh nghiệp] [chứng minh thư] gửi đến tổng đài 8300. Sau khi bạn gởi thông tin thì nếu đăng ký thành công thì tổng đài sẽ gởi lại mã số để sử dụng dịch vụ hay còn gọi là CID

Sau khi đã đăng ký dịch vụ thành công, để tra cứu thông tin được ân hạn thì soạn tin theo cú pháp sau: ANHAN [CID] sau đó gửi tới 8300

Để tiến hành tra cứu thông tin về việc nợ thuế quá hạn trên 90 (có thể bị dừng làm thủ tục hải quan) thì soạn tin theo cú pháp sau: NOQH [CID] và gửi tới 8300

Để có thể tra cứu thông tin nợ quá hạn thì khách hàng soạn tin theo cú pháp sau: NOQH [CID] [GIỚIHẠN] và gửi tới 8300. Trong đó [GIỚIHẠN] chính là số ngày mà doanh nghiệp nợ thuế, nếu nợ từ 1-30 ngày thì điền vào ô đó là 30, trường hợp nợ từ 31-90 ngày thì điền vào ô là 90

Mức phí cho mỗi lần tra cứu nợ thuế bằng dịch vụ SMS hải quan là 3000/lần.

4. Ý nghĩa của việc thực hiện tra cứu nợ thuế doanh nghiệp

Việc thực hiện tra cứu nợ thuế hải quan giúp cho doanh nghiệp có thể chủ động trong việc kiểm tra và từ đó lên kế hoạch và thời gian tiến hành việc nộp thế để đảm bảo không bị cấm khai quan các đơn hàng khác.

Bên cạnh đó việc tra cứu nợ thuế cũng giúp cho doanh nghiệp kiểm soát được các đơn hàng của mình, đơn hàng nào có nợ thuế tờ khai hải quan và đơn hàng nào không.

Khi các đơn vị hải quan cho phép các doanh nghiệp tự do tra cứu nợ thuế tờ khai thì nó sẽ giúp các doanh nghiệp tự chủ động việc đóng thuế và các cơ quan hải quan không cần phải nhắc nhở vì nếu không thực hiện đúng quy định thì doanh nghiệp đó sẽ bị xử phạt.

Trên đây chính là các cách để doanh nghiệp có thể tiến hành tra cứu nợ thuế hải quan  một cách nhanh chống và tiện lợi nhất khi cần thiết. Với sự tiến bộ của công nghệ thông tin đã giúp cho các thủ tục hải quan trở nên linh động và dễ dàng, giúp cho doanh nghiệp và các cán bộ hải quan tiết kiệm được phần lớn thời gian để thực hiện các công việc khác.

Kiến thức tổng hợp trên AutoF

Xem thêm Kiến thức tổng hợp trên AutoF

Tư vấn (24/7): 096.7779.886