Tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp theo mã số thuế

AutoFTheo những quy định mới nhất của Luật Doanh Nghiệp số 68/2014/QH13 thì kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2015 trở đi thì trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ không còn thể hiện nghành nghề kinh doanh của công ty nữa. Điều này sẽ tạo ra trở ngại nhỏ trong quá trình hợp tác giữa các công ty với nhau. Vậy có cách nào để có thể biết được công ty mà bạn muốn tìm hiểu đang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nào. Nội dung bài viết hôm nay sẽ chỉ cho bạn cách để tra cứu nghành nghề kinh doanh của một công ty một cách nhanh chống và dễ dàng.

Cách tra cứu nghành nghề kinh doanh dựa trên mã số thuế
Cách tra cứu nghành nghề kinh doanh dựa trên mã số thuế

1. Mã số thuế doanh nghiệp là gì?

Mã số thuế doanh nghiệp là một dãy các chữ số đã được mã hóa theo một nguyên tắc thống nhất và sau đó được cấp cho từng doanh nghiệp nộp thuế, phí, lệ phí và thêm một số khoản thu khác theo đúng quy định của pháp luật. Mỗi mã số thuế sẽ được sử dụng để nhận biết từng cá nhân hoặc doanh nghiệp, từ đó xác định từng người nộp thuế để có thể quản lý trên một phạm vi rộng lớn.

Mã số thuế được cấp cho các đối tượng sau:

 • Tổ chức hay hộ gia đình hoặc cá nhân thực hiện kinh doanh
 • Các cá nhân có mức thu nhập thuộc diện phải chịu thuế thu nhập cá nhân
 • Các tổ chức và cá nhân có nhiệm vụ trong việc khấu trừ và nộp thuế thay
 • Ngoài ra còn có một số tổ chức cá nhân khác theo như quy định của pháp luật

2. Cấu trúc của mã số thuế

Theo như những quy định tại khoản 2 điều 4 Thông tư 95/2016/TT-BTC, cơ cấu của mỗi mã số thuế sẽ được quy định như sau: N1N2 N3N4N5N6N7N8N9 N10 – N11N12N13

Trong đó mỗi số có chứa ý nghĩa đi kèm bao gồm:

Đối với nhóm mã số thuế 10 chữ số:

N1N2 là số phân khoảng tỉnh cấp mã số thuế được quy định đối với đối tượng là doanh nghiệp, còn đối với đối tượng là cá nhân thì N1N2 mà số không phân khoảng cấp tỉnh mã số thuế.

N3N4N5N6N7N8N9: đã được quy định theo một cấu trúc xác định, chúng sẽ tăng dân từ khoảng 0000001 cho đến 9999999 và trong đó N10 là chữ số để kiểm tra

Đối với nhóm mã số thuế 13 chữ số:

Từ N1 cho đến N10 sẽ được cấp cho đơn vị chính và doanh nghiệp thành viên.

Còn dấu gạch được sử dụng để phân tách 2 nhóm bao gồm 10 chữ số đầu và 3 chữ số sau.

Đối với 3 chữ số N11N12N13 thì nó sẽ làm các số tăng dần từ 001 cho đến 999 và được đánh dấu theo đơn vị trực thuộc hoặc chi nhánh của người đang nộp thuế độc lập với đơn vị chính.

3. Cách tra cứu nghành nghề kinh doanh của doanh nghiệp theo mã số thuế

Tra cứu nghành nghề kinh doanh qua mã số thuế có nghĩa là chúng ta sẽ sử dụng mã số thuế của công ty cần tìm kiếm để tra cứu chúng thông qua một hệ thống dữ liệu lớn đã được thu thập. Vì vậy mã số thuế sẽ đóng một vai tròn vô cùng quan trọng và quyết định đến sự thành công của quá trình  tra cứu nghành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn đang cần tìm hiểu.

Sau đây là cách để tiến hành tra cứu nghành nghề kinh doanh theo mã số thuế. Chỉ với các bước đơn giản sau thì bạn có thể nhanh chống tra cứu nghành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn đang quan tâm một cách dễ dàng.

Bước 1: Truy cập vào website của cổng thông tin quốc gia

Tại bước 1 này thì bạn cần phải truy cập vào được website của cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp tại các địa phương. Đây là một kho dữ liệu vô cùng lớn để khai thác.

Bạn sẽ tiến hành truy cập theo đường dẫn sau: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Truy cập vào website Cổng Thông tin quốc gia để có thể tra cứu một cách dễ dàng
Truy cập vào website Cổng Thông tin quốc gia để có thể tra cứu một cách dễ dàng

Bước 2: Tiến hành nhập mã số thuế

Sau khi đã đăng nhập vào được website và để tiếp tục tra cứu nghành nghề kinh doanh của công ty thì bạn phải tiến hành nhập mã số thuế hay còn được gọi là mã số doanh nghiệp để tiến hành tra cứu. Lưu ý khi nhập xong bạn phải bấm vào ký hiệu hình kính lúp để tiến hành tra cứu.

Bước 3: Đọc kết quả được trả về

Tại bước này sẽ xảy ra 2 trường hợp là nếu bạn nhập chính xác mã số thuế của doanh nghiệp thì sẽ có thông tin phản hồi về lại cho bạn với các nội dung như sau: tên công ty, mã số nội bộ, mã số của doanh nghiệp. Còn trong trường hợp bạn điền mã số thuế không chính xác thì quá trình tra cứu nghành nghề kinh doanh không thể diễn ra được và bạn cần kiểm tra lại mã số thuế đã điền đúng chưa. Bên cạnh đó trong một số trường hợp thì hệ thống tra cứu nghành nghề doanh nghiệp có thể đang xảy ra lỗi hoặc bảo trì nên không thể trả lại kết quả tra cứu, trong trường hợp này bạn  buộc phải quay lại sau khi hệ thống được bảo trì và sữa chữa.

Tại bước 3 này nếu bạn muốn có thêm các thông tin cơ bản khi thực hiện tra cứu nghành nghề kinh doanh của công ty thì bạn có thểm nhấp vào tab “Thông tin cơ bản” thì nó sẽ hiển thị tất cả thông tin với nội dung sau:

 • Tên công ty được viết bằng Tiếng Anh
 • Tên công ty được viết bằng Tiếng Việt
 • Tên viết tắt của công ty
 • Mã số doanh nghiệp
 • Loại hình của công ty và ngày thành lập công ty
 • Tên người đại diện pháp luật của công ty
 • Nghành nghề của công ty

Đây chính là tất cả các thông tin về một doanh nghiệp mà bạn có thể có được khi tra cứu nghành nghề kinh doanh qua mã số thuế.

4. Cách tra cứu nghành nghề kinh doanh của công ty thông qua tên công ty

Ngoài cách tra cứu nghành nghề kinh doanh theo mã số thuế thì chúng ta còn có thể tiến hành tra cứu thông qua tên của công ty.

Các bước thực hiện cũng tương tư như cách tra cứu nghành nghề kinh doanh qua mã số thuế chỉ khác là tại phân điền mã số thuế của công ty thì chúng ta sẽ điền vào tên của công ty để tiến hành tra cứu.

Tuy nhiên cách tra cứu nghành nghề kinh doanh này lại có một sự bất cập là sau khi bạn điền tên công ty và nhấp vào nút “tra cứu” thì bạn sẽ nhận được lại rất nhiều kết quả, khi ấy bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng bối rối vì không biết đâu là cái mình cần. Khi ấy bạn nên chú ý vào cột “trụ sở chính” và dựa vào đây để có thể tìm ra công ty mà mình đang muốn tìm kiếm một cách nhanh chống và dễ dàng.

5. Tra cứu nghành nghề kinh doanh qua mã số thuế giúp ích gì?

Như đã đề cạp ở phần mở đầu, với quy định mới thì hiện nay các giấy phép kinh doanh sẽ không còn thể hiện nghành nghề mà doanh nghiệp đang kinh doanh, nó sẽ gây khó khăn cho việc tìm hiểu và tiến tới hợp tác giữa các công ty. Với việc tra cứu nghành nghề kinh doanh có thể thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chống như thế này sẽ giúp cho doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tìm kiếm đối tác để hợp tác và kinh doanh.

Ngoài ra khi cần các doanh nghiệp cũng có thể tự kiểm tra các thông tin của mình khi thực hiện tra cứi nghành nghề kinh doanh để xem các thông tin đó có chính xác hay là không, nếu chưa chính xác thì sẽ tiến hành sữa chữa lại.

Trên đây chính là các bước cần thực hiện để có thể tra cứu nghành nghề kinh doanh một cách nhanh chống và tiện lợi, giúp cho các doanh nghiệp khi cần thiết

Kiến thức tổng hợp trên AutoF

Xem thêm Kiến thức tổng hợp trên AutoF