Hướng dẫn tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội Việt Nam nhanh nhất

AutoFHiện nay, bản gốc sổ bảo hiểm xã hội thì các nhân viên có thể không cần phải đưa cho công ty quản lý, họ chỉ cần cung cấp số sổ bảo hiểm là công ty có thể tiến hành đóng tiền bảo hiểm hằng tháng. Vậy việc tra cứu bảo hiểm xã hội  hay tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội được thực hiện như thế nào và có bao nhiêu cách để thực hiện việc này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua nội dung bài viết.

Cách tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội nhanh nhất
Cách tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội nhanh nhất

1. Bảo hiểm xã hội là gì? Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một sự đảm bảo để thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập dành cho người lao động trong tình cảnh họ bị giảm hoặc mất thu nhập do bệnh tật, ốm đau, thai sản, tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết độ tuổi lao động hoặc chết. Bảo hiểm thất nghiệp được phát triển dựa trên cơ sở đóng góp vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Sổ bảo hiểm xã hội là loại sổ được sử dụng để ghi chép lại toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, đây chính là cơ sở để có thể giải quyết các chế độ sau này. Trước đây thì theo quy định người sử dụng lao động sẽ có nhiệm vụ giữ số bảo hiểm xã hội cho nhân viên của mình, thế nhưng từ tháng 1 năm 2016 thì người lao động là người có nhiệm vụ giữ bảo hiểm xã hội của mình.

2. Tra cứu bảo hiểm xã hội là gì?

Mục đích của việc tra cứu bảo hiểm xã hội là giúp cho người lao động có thể kiểm tra lại được quá trình mình tham gia đóng bảo hiểm và công ty đã đóng bảo hiểm cho mình có đầy đủ chưa.

Hiện tại thì việc tra cứu bảo hiểm xã hội được thật hiện rất đơn giản và có khá nhiều cách.

3. Cách tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội

Bạn muốn tra cứu bảo hiểm xã hội của mình thì trước hết bạn cần phải có được số sổ bảo hiểm xã hội của mình, một trong những cách phổ biến nhất hiện nay để biết được số sổ bảo hiếm đó chính là tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội bằng cmnd, việc này được thực hiện theo các bước sau:

Truy cập website của bảo hiểm xã hội Việt Nam để tiến hành tra cứu
Truy cập website của bảo hiểm xã hội Việt Nam để tiến hành tra cứu

Bước 1: Truy cập vào website của bảo hiểm xã hội Việt Nam

Trước tiên các bạn phải truy cập vào website của bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đường dẫn sau đây: https://baohiemxahoi.gov.vn/. Sau đó bạn chọn vào mục tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cần thiết vào các ô bắt buộc

Tiếp theo bạn phải tiến hành điền các thông tin cần thiết vào các ô trống bắt buộc như sau:

 • Tỉnh/thành phố: đây là nơi bạn đăng ký hộ khẩu cũng chính là nơi đăng ký thường trú, tạm trú. Nó chính là địa chỉ trong chứng minh thư nhân dân của bạn.
 • Phường/xã/quận/huyện: là phần địa chỉ trong sổ hộ khẩu hoặc chứng minh thư nhân dân
 • Số chứng minh nhân dân
 • Họ và tên: tiến hành điền đầy đủ họ và tên, lưu ý bạn có thể nhập có dấu hoặc không dấu nhưng phải đồng nhất 1 loại
 • Ngày sinh: phần này bạn có thể điền hoặc không, vì nó không bắt buộc. Tuy nhiên để đảm bảo sự chính xác cho quá trình tra cứu thì bạn nên điền thêm phần này.
 • Mã số bảo hiểm xã hội: nếu bạn đã có sổ bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ điền vào phần này, còn đối với trường hợp không nhớ hoặc chưa có sổ bảo hiểm xã hội thì có thể để trống.

Sau khi bạn đã tiến hành điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào các ô trống trên thì bạn nhấn chọn vào ô “Tôi không phải là người máy” rồi sau đó nhấp vào ô tra cứu.

Bước 3: Đọc kết quả trả về

Tại bước 3 này sẽ có hai trường hợp xảy ra. Nếu như bạn điền đầy đủ và chính xác các thông tin thì hệ thống sẽ trả về cho bạn số sổ bảo hiểm xã hội đi kèm với thông tin cá nhân như họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh và địa chỉ. Ngoài ra trong thông tin còn có thêm mã số hộ gia đình và trạng thái.

Còn đối với trường hợp không hiển thị được kết quả tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội thì có thể do bạn điền các thông tin chưa đầy đủ và chưa thật sự chính xác. Ngoài ra trong một số trường hợp có thể là do hệ thống website của bảo hiểm xã hội bị quá tải nên chưa kiểm tra được.

Trên đây chính là cách để tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội, khi đã có được rồi thì bạn có thể dễ dàng thực hiện tra cứu sổ bảo hiểm xã hội. Ngoài ra nếu không tìm được số sổ bảo hiểm qua cách trên thì bạn có thể liên hệ với phòng hành chính nhân sự của công ty mình đang làm việc hoặc trung tâm bảo hiểm xã hội để nhờ hỗ trợ, họ sẽ tiến hành kiểm tra và cung cấp lại cho bạn số sổ bảo hiểm xã hội một cách chính xác nhất.

4. Cách tra cứu bảo hiểm xã hội cá nhân

Việc tra cứu bảo hiểm xã hội cá nhân có thể thực hiện một cách nhanh chống và dễ dàng bằng nhiều cách sau đây.

4.1 Tra cứu bảo hiểm xã hội bằng cmnd

Bước 1: Truy cập vào website của bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bạn phải truy cập vào website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/, rồi sau đó lựa chọn mục “tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội”

Bước 2: Điền thông tin vào các ô trống để thực hiện yêu cầu tra cứu

Tại bước này bạn phải tiến hành điền các thông tin cần thiết để thực hiện việc tra cứu bảo hiểm xã hội như sau:

 • Tình/thành phố: là nơi bạn đăng ký bảo hiểm xã hội hay là nơi bạn đăng ký thường trú, tạm trú
 • Cơ quan bảo hiểm xã hội: chính là cơ quan bạn đang đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng
 • Thời giant ra cứu: trong mục “từ tháng” cho “đến tháng” đây chính là đoạn thời gian mà bạn muốn tiến hành tra cứu để kiểm tra
 • Số chứng minh nhân dân của bạn
 • Họ và tên: điền đầy đủ họ và tên. Lưu ý viết đồng nhất có dấu hoặc không có dấu
 • Số số bảo hiểm xã hội: là số mà bạn đã tra cứu trong phần trên của bài viết
 • Số điện thoại để nhận mã xác thực: để có thể tra cứu bảo hiểm xã hội thì bạn phải bắt buộc đăng ký số điện thoại với cơ quan quản lý để có thể nhận mã xác thực

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin cần thiết theo như yêu cầu thì bạn sẽ bấm vào ô “Tra cứu” và đợi hệ thống trả kết quả về.

Bước 3: Đọc kết quả hệ thống tra về

Nếu như hệ thống không trả về kết quả thì có khả năng các thông tin bạn cung cấp không chính xác nên hệ thống không thể kiểm tra được.

Nếu bạn cung cấp các thông tin đầy đủ chính xác thì hệ thống sẽ trả về phần kết quả mà bạn cần tra cứu bảo hiểm xã hội, trong đó các nội dung sẽ có liên quan đến quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm thất nghiệp của bạn với các mốc thời gian và tổng thời giạn bạn đã tham giá đóng.

Bên cạnh đó nội dung hệ thống trả về còn có thêm thông ty công ty mà bạn đã và đang làm việc trong quá trình đóng bảo hiểm xã hội cùng với đó là mức lương đóng bảo hiểm xã hội.

4.2 Tra cứu bảo hiểm xã hội qua tin nhắn

Nhằm giúp cho người lao động có thêm nhiều cách để tra cứu bảo hiểm xã hội nên Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cho triển khai hình thức tra cứu bảo hiểm xã hội qua tin nhắn thông qua hệ thống tổng đài 8079.

Dưới đây là 5 cứu pháp để cá nhân người lao động có thể tra cứu bảo hiểm xã hội như sau:

 • Nếu cần tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thì soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

BH QT Mã số BHXH gửi 8079

 • Nếu cần tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế thì soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

BH THE Mã thẻ BHYT gửi 8079

 • Nếu cần tra cứu hồ sơ đã nộp, và tình trạng của hồ sơ thì soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

BH HS Mã hồ sơ gửi 8079

 • Nếu cần tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo năm thì soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

BH QT Mã số BHXH Từ năm Đến năm gửi 8079

 • Nếu cần tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo khoảng thời gian thì soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

BH QT Mã số BHXH Từ tháng - năm Đến tháng năm gửi 8079

Trên đây chính cú pháp để tra cứu bảo hiểm mà người lao động có thể sử dụng để tra cú khi cần thiết. Phí tin nhắn cho việc tra cứu này là 1000/sms.

Ngoài ra thì bạn có thể trực tiếp đến các trung tâm bảo hiểm xã hội tại khu vực bạn đang làm việc để có thể nhờ nhân viên tại đây hỗ trợ bạn tra cứu bảo hiểm xã hội. Đây là cách đảm bảo tính chính xác cho quá trình tra cứu, tuy nhiên điểm hạn chế của cách làm này là bạn phải tốn thời gian chờ đợi và không thể tự chủ động mình tra cứu được.

5. Ý nghĩa của việc tra cứu bảo hiểm xã hội

Giúp người lao động biết được công ty đang đóng bảo hiểm cho mình ở mức nào có phù hợp với các điều kiện trong hợp đồng lao động không.

Việc tra cứu bảo hiểm xã hội giúp cho người lao động có thể kiểm tra lại quá trình mà mình đã làm việc và được đóng bảo hiểm xã hội để xem nó có đầy đủ hay không

Trên đây chính là các cách để tra cứu bảo hiểm xã hội dành cho người lao động khi cần có thể sử dụng nhằm kiểm tra lại quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình. Chính vì thế mỗi người lao động hãy cố định khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng để tiến hành tra cứu bảo hiểm xã hội một lần để nắm bắt được tình hình đóng bảo hiểm của mình.

Kiến thức tổng hợp trên AutoF

Xem thêm Kiến thức tổng hợp trên AutoF

Tư vấn (24/7): 096.7779.886