Top các loại máy xúc lật đang được ưa chuộng tại Việt Nam

AutoF – Máy xúc lật là một trong những thiết bị cơ giới được sử dụng khá phổ biến trong các công việc như sang lấp mặt bằng phục vụ cho xây dựng hoặc làm việc trong các hầm mỏ. Với thiết kế vô cùng chắc chắn máy xúc lật có thể thực hiện nhanh công việc đào xúc đất đá thay thế cho sức người một cách vô cùng hoàn hảo. Tại Việt Nam hiện nay thì có rất nhiều thương hiệu máy xúc lật nổi tiếng đến từ các nước có nghành công nghiệp phát triển với chất lượng đã được kiểm chứng giúp cho người tiêu dùng có thêm rất nhiều lựa chọn khi mua. Mỗi loại thương hiệu máy xúc lật sẽ có từng điểm mạnh yếu riêng của mình, chính vì vậy nhiệm vụ của khách hàng trước khi mua là phải tìm hiểu thật kỹ để chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại máy xúc lật đang được ưa chuộng nhất trên thị trường Việt Nam

Máy xúc lật ngày càng được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng tại nước ta
Máy xúc lật ngày càng được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng tại nước ta

1. Máy xúc lật là gì?

Máy xúc lật là một loại máy công trình được sử dụng để bốc xúc các loại đất đá hoặc vật liệu xây dựng khi cần thiết.

Máy xúc lật là một loại máy xúc sử dụng gầu thuận có công dụng chính là bốc xúc và vận chuyển các loại đất đá từ dưới thấp lên cao hoặc xúc lên các xe vận chuyển. Hiện tại thì máy xúc lật được sử dụng nhiều trong xây dựng, giao thông, khai thác mỏ và thủy lợi.

Thông thường thì động cơ máy xúc thường là 2, 4 hoặc là 6 máy. Tuy nhiên phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là loại 4 máy với công suất thông thường từ 37 cho đến 92 kW

Còn đối với phần gầu thì dung tích  sử dụng phổ biến nhất là từ 0,115 cho đến 0,6 m3, còn đối với phần độ nghiêng của giá gầu là khoảng 50o

Chù kỳ làm việc của máy xúc lật bao gồm 6 bước chính như sau:

 • Máy sẽ di chuyển tiến về nơi cần xúc đất
 • Sau khi tiến tới nơi máy sẽ xúc đất vào bên trong gầu
 • Khi đã xúc đất đầy gầu máy bắt đầu di chuyển lùi về phía sau
 • Sau đó tiến đến nơi để dở tải
 • Bước kế tiếp là tiến hành dở tải khỏi gầu
 • Sau khi dở tải khỏi gầu máy sẽ lùi lại và lặp lại chu kỳ này

Máy xúc lật sẽ thực hiện lặp đi lặp lại các bước trên cho đến khi hoàn thành xong công việc.

2. Cấu tạo của máy xúc lật

Vậy một chiếc máy xúc lật được cấu tạo như thế nào, có bao nhiêu bộ phận chính?

Máy xúc lật có cấu tạo bao gồm 7 bộ phận chính như sau:

 • Bộ di chuyển
 • Toa quay
 • Gầu
 • Tay gầu
 • Cần
 • Cáp cần
 • Cáp gầu

3. Ưu và nhược điểm của máy xúc lật

3.1 Ưu điểm của máy xúc lật

Thông thường thì máy xúc lật sẽ làm việc hiệu quả khi mà đối tượng cần xúc nằm cao hơn so với cao trình máy

Linh hoạt trong việc vận chuyển và di dời  các loại vật liệu hàng hóa khi cần thiết

3.2 Nhược điểm của máy xúc lật

Không thể làm việc được khi đối tượng cần xúc thấp hơn cao trình máy đứng

Không thể đào xúc các loại đá hoặc vật liệu quá cứng

4. Phân loại máy xúc lật

Việc phân loại máy xúc dựa trên chủ 3 tiêu chí sau đây để phân loại, tương ứng với mỗi tiêu chí thì sẽ có những loại máy xúc lật tương ứng.

4.1 Phân loại dựa theo cơ cấu di chuyển thì bao gồm

 • Máy xúc lật bánh xích
 • Máy xúc lật bánh lốp

4.2 Phân loại dựa theo hướng xúc và dở tải thì bao gồm

 • Máy xúc lật xúc và đổ về phía trước
 • Máy xúc lật xúc phía trước và đổ một bên
 • Máy xúc lật xúc phía trước và đổ phía sau

4.3 Phân loại dựa theo cơ cấu tổng thể

 • Máy xúc lật làm việc liên tục
 • Máy xúc lật làm việc theo chu kỳ

5. Phân biệt máy xúc lật bánh lốp và máy xúc lật bánh xích

5.1 Máy xúc lật bánh xích

Máy xúc lật bánh xích di chuyển sử dụng dây xích để di chuyển. Điểm mạnh của máy xúc lật bánh xích là khả năng bám địa hình cực cao, ngoài ra có thể dễ dàng vượt qua các dạng địa hình dốc hoặc lầy lội,..chính điểm mạnh này giúp cho máy xúc lật bánh xích thường được sử dụng trong việc san lấp hoặc ủi bằng các công trình

Nhược điêm chính của máy xúc lật bánh xích đó là không có khả năng cơ động và tốc độ di chuyển khá chậm

5.2 Máy xúc lật bánh lốp​

Máy xúc lật bánh lốp sử dụng bánh cao su để di chuyển, chính vì vậy mà điểm mạnh của máy là nằm ở khả năng di chuyển một cách linh hoạt với tốc độ cao hơn so với máy xúc lật bánh xích, khi cần có thể di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác để thực hiện công việc mà không tốn quá nhiều thời gian

Nhược điểm của máy xúc lật bánh lốp chính là khả năng bám địa hình kém và không hoạt động được tại các địa hình không bằng phẳng. Ngoài ra máy xúc lật bánh lốp chỉ phù hợp với các công việc nhẹ nhàng và không thể làm việc nếu như các lớp đất đá quá cứng.

Nhìn chung thì mỗi loại máy xúc lật có một ưu và nhược điểm khác nhau, chính vì thế mà tùy vào nhu cầu của người sử dụng có thể lựa chọn loại máy cho phù hợp.

Tại thị trường Việt Nam thì mẫu máy xúc lật bánh lốp được sử dụng khá phổ biến và giá thành của nó cũng khá phù hợp với người mua. Còn đối với dòng máy xúc lật bánh xích vẫn còn khá xa lại tại thị trường nước ta và chưa được nhiều khách hàng sử dụng.

5.3 Máy xúc lật mini

Bên cạnh đó trên thị trường hiện nay còn có thể dòng máy xúc lật mini hay còn có tên gọi là máy xúc lật nhỏ với dung tích gầu múc từ 0.3 m3 cho đến 1.6 m3. Dòng máy xúc lật mini bắt đầu có mặt tại thị trường nước ta từ năm 2011 và trong giai đoạn 2012 cho đến 2016 là giai đoạn phát triển cực thịnh của dòng máy này.

6. Phân loại máy xúc lật dựa trên thương hiệu

Như đã đề cập ở bên trên thì tại nước ta hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy xúc lật nổi tiếng đến từ các quốc gia có nghành công nghiệp và chế tạo thiết bị cơ giới khá phát triển đó là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản,..mỗi loại có một điểm mạnh riêng nhưng đều là các dòng sản phẩm chất lượng và đã khẳng định được tên tuổi trên thị trường. Vậy đó là những thương hiệu nào và điểm mạnh của chúng ra sau chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

6.1 Máy xúc lật Trung Quốc

6.1.1 Máy xúc lật Trung Quốc thương hiệu Liugong

Liugong là tập đoàn máy công trình xây dựng hằng đầu Trung Quốc được thành lập vào năm 1958 tại Liễu Châu, Trung Quốc. Có thể nói Liugong chính là công ty đầu tiên của Trung Quốc sản xuất các thiết bị công nghiệp nặng cũng như máy xúc lật vào năm 1966, vai trò của Liugong vào sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa của Trung Quốc là rất lớn.

Năm 2000 đánh dấu một bước tiến lớn của Liugong khi bắt đầu bước chân vào thị trường xe lu, đến năm 2001 Liugong tiếp tục bước chân vào thì trường máy xúc đào vốn đang là nơi cạnh tranh vô cùng gay gắt trên thế giới với nhiều thương hiệu lớn và nổi tiếng đến từ các nước có nền công nghiệp phát triển.

Máy xúc lật Liugong thương hiệu nổi tiếng đến từ Trung Quốc
Máy xúc lật Liugong thương hiệu nổi tiếng đến từ Trung Quốc

Năm 2009 đánh dấu một cột mốc lớn khi nhà máy sản xuất máy xúc lật của Liugong được khánh thành tại Ấn Độ

Liugong hiện tại lọt top 20 nhà sản xuất thiết bị xây dựng hằng đầu trên thế giới. Năm 2013 thì doanh thu của Liugong lên đến 2 tỉ USD với doanh số là 43000 chiếc

Hiện tại Liugong là doanh nghiệp đi đầu trong việc đầu tư nghiên cứu ản xuất các loại máy xúc lật bánh lốp tại Trung Quốc, chiếm giữ 12,4% thị phần tại thị trường máy xúc lật trên toàn thế giới và 18,4% thị phần thị trường nội địa

Điểm mạnh của máy xúc lật Liugong nhằm ở sự đa dạng về chủng loại sản phẩm, độ bền cao với thời gian sử dụng lên đến 10 năm nếu sản phẩm được sử dụng và bảo trì đúng cách, bên cạnh đó thì mẫu mã và thiết kế của các dòng máy xúc lật Liugong đang được đầu từ nghiên cứu để thay đổi nằm hướng đến sự hoàn thiện trong thiết kế.

Tuy nhiên giá của các sản phẩm máy xúc lật Liugong hiện nay được đánh giá là khá cao và nó có thể cản trở cho việc tiếp cận của những khách hàng không có đủ khả năng tài chính, đây có thể coi là một nhược điểm của thương hiệu máy xúc lật đến từ Trung Quốc

Với việc đầu tư đúng đắng cùng với hệ thống sản xuất hiện đại trong tương lại Liugong sẽ còn tiếp tục tiến xa và cho ra đời nhiều sản phẩm máy xúc lật bánh lốp hiện đại khác

6.1.2 Công ty TNHH máy xây dựng Hải Âu

Có thể nói từ năm 2008 Hải Âu chính là đại diện ủy quyền duy nhất chuyên phân phối các thiết bị của Liugong tại thị trường Việt Nam. Hiện tại Hải Âu cung cho khách hàng đầy đủ các loại mẫu mã máy xây dựng, thiết bị cơ giới, máy công nghiệp nặng mang thương hiệu Liugong nếu khách hàng cần.

6.2 Máy xúc lật Hàn Quốc

6.2.1 Máy xúc lật Hàn Quốc thương hiệu Hyundai

Được thành lập vào năm 1947 bởi ông Chung Ju-yun, Hyundai với tên gọi đầy đủ là Hyundai Motor Company. Là một công ty nổi tiếng trên thị trường về các mẫu xe tải và xe ô tô tuy nhiên về mảng thiết bị cơ giới và máy xúc lật thì Hyundai cũng đạt được những thành tựu vô cùng đáng tự hào. Các sản phẩm máy xúc lật của Hyundai được đánh giá có độ bền cao và hiệu suất hoạt động khá tốt nên được nhiều khách hàng tại nhiều quốc gia trên thế giới đón nhận.

Máy xúc lật Hyundai
Máy xúc lật Hyundai

Với mục tiêu là mở rộng thị trường kinh doanh và mục tiêu mà Hyundai đang nhấm đến đó chính là thị trường thiết bị cơ giới và các loại máy thiết bị công nghiệp nặng. Tại thị trường nước ta thì dòng máy xúc lật Hyundai cũng khá là phổ biến và được nhiều người sử dụng để phục vụ việc đáo xúc đất hoặc khai thác tại các hầm mỏ. Với sự đầu từ trang thiết bị cùng với dây chuyền sản xuất hiện đại tỏng tương lại không xa dòng sản phẩm máy xúc lật Hyundai sẽ chiếm được chỗ đứng trên thị trường thế giới từ đó khẳng định được chất lượng và giá trị của thương hiệu Hyundai.

6.2.1 Máy xúc lật Hàn Quốc thương hiệu Doosan

Doosan một thương hiệu sản xuất các loại máy xúc lật, máy đào, thiết bị cơ giới vô cùng nổi tiếng đến từ Hàn Quốc. Được thành lập vào năm 1953 với tên gọi ban đầu là công ty công nghiệp Doosan. Trong tất cả các lĩnh vực mà Doosan đang tham gia thì lĩnh vực sản xuất các thiết bị máy cơ giới được đánh giá là khá thành công với nhiều loại máy hiện đại đã được đưa ra thị trường và nhận được các phản hồi vô cùng tích cực từ người tiêu dùng.

Máy xúc lật Doosan thương hiệu nổi tiếng của Hàn Quốc
Máy xúc lật Doosan thương hiệu nổi tiếng của Hàn Quốc

Trong các sản phẩm thuộc dòng thiết bị cơ giới thì máy xúc lật của Doosan được đánh giá khá cao nổi bật với sự đa dạng nhiều mẫu mã cho khách hàng lựa chọn bên cạnh đó máy được trang bị các hệ thống động cơ hiện đại với hiệu suất làm việc cao mang lại lợi ích cho người sử dụng. Các dòng sản phẩm máy xúc đào cảu Doosan có thị trường tiêu thụ khá rộng lớn từ các nước thuộc châu Âu, châu Á, Trung Đông và cả khu vực châu Phi. Với chất lượng đã được khẳng định của mình thì Doosan dễ dàng xâm nhập vào các thị trường này, tại Việt Nam thì Doosan đã là một thương hiệu quá đổi quen thuộc với người dùng tại nước ta, các mẫu máy xúc lật Doosan hiện nay được sử dụng khá phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng.

6.3 Máy xúc lật đến từ Nhật Bản

6.3.1 Máy xúc lật đến từ Nhật Bản thương hiệu Kawasaki

Khi nhắc đến Nhật Bản thì bạn sẽ biết ngay đây là một nước có nền công nghiệp phát triển số 1 tại châu Á với nhiều thương hiệu lớn trong đó có Kawasaki. Được thành lập vào năm 1896 bởi Shozo Kawasaki với tiền thân là từ một xưởng đóng tàu, cho đến năm 1949 thì Kawasaki mới bắt đầu chuyển hướng sang nghành công nghiệp mô tô bằng cách sản xuất động cơ xe máy. Trải qua quá trình hình thành và phát triển Kawasaki đã trở thành một thương hiệu lớn mạnh tại Nhật Bản và máy xúc lật cũng trở thành một trong những dòng sản phẩm chính của Kawasaki, các mẫu máy xúc lật được thiết kế vô cùng hiện đại cùng với hệ thống động cơ mạnh mẽ được nghiên cứu và phát triển bởi Kawasaki cho phép máy hoạt động với hiệu suất cao nhất và mang lại hiệu quả tối đa cho người sử dụng.

Máy xúc lật Kawasaki
Máy xúc lật Kawasaki

Việc đâu tư nghiên cứu kết hợp với một dây chuyền sản xuất hiện đại đã giúp cho Kawasaki cho ra đời các sản phẩm máy xúc lật có chất lượng tốt và được rất nhiều người đón nhận trên thị trường, hiện tại thị phần trong nước của Kawasaki là rất lớn ngoài ra trên thị trường thế giới thì sản phẩm máy xúc lật Kawasaki cũng khá nổi bật.

Tại Việt Nam thì những chiếc máy xúc lật thương hiệu Kawasaki đã được sử dụng từ rất lâu, với độ bền khá cao chính vì thế mà được nhiều người yêu thích, thị trường mua bán các loại máy xúc lật Kawasaki đã qua sử dụng hay hàng bãi Nhật cũng khá sôi động đủ cho thấy sức ảnh hưởng của thương hiệu này tại nước ta.

6.3.2 Máy xúc lật đến từ Nhật Bản thương hiệu Komatsu

Được thành lập vào năm 1917 Komatsu chính là công ty sản xuất động cơ công nghiệp lớn thứ hai trên thế giới, doanh thu hằng năm của Komatsu lên đến hàng tỉ đô la. Hiện tại trụ sở của Komatsu được đặt tại thành phố Komatsu của Nhật Bản

Thị trường tiêu thụ hiện nay của Komatsu khá là rộng với nhiều chi nhánh đặt tại các nước châu Âu và châu Á. Trong các dòng sản phẩm nổi bật nhất hiện nay của Komatsu không thể không nhắc đến máy xúc lật, điểm mạnh của các dòng máy xúc lật thương hiệu Komatsu đó chính là sử dụng loại động cơ 6 xi lanh giúp cho việc hoạt đông của máy diễn ra một cách êm ái và bền bỉ. Hệ thống thủy lực được thiết kế dựa trên công nghệ hiện đại nên khả năng hoạt động rất tốt, bên cạnh đó máy còn được trang bị khá nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc điều khiển của người vận hành thêm dễ dàng và đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình làm việc.

Máy xúc lật Komatsu đến từ Nhật Bản
Máy xúc lật Komatsu đến từ Nhật Bản

Tại thị trường Việt Nam thì thương hiệu máy xúc lật Komatsu được rất nhiều người lựa chọn, các đại lý của Komatsu tại Việt Nam khá nhiều cùng với đó là một đội ngũ bảo trì sữa chữa khá hung hậu luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mỗi khi cần thiết. Tuy nhiên giá thành của máy xúc lật Komatsu lại khá cao khiến nó trở thành một trở ngại rất lớn dành cho những người có nhu cầu muốn mua sản phẩm máy xúc lật của thương hiệu này

Trên đây chính là các thương hiệu máy xúc lật nổi tiếng tại thị trường Việt Nam, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế của mỗi khách hàng mà có thể suy nghĩ để lựa chọn mẫu sản phẩm phù hợp nhằm khai thác hết giá trị sử dụng của máy và mang lại lợi ích. Mỗi thương hiệu sẽ có từng điểm mạnh và hạn chế riêng chính vì thế các bạn phải xem xét và suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định chọn loại máy nào.

Thiết Bị Cơ Giới

Các Thiết Bị Cơ Giới

Tin tức về Thiết Bị Cơ Giới