Top 5 thương hiệu ô tô máy xúc được tin dùng nhiều nhất

AutoF – Máy xúc từ lâu đã được sử dụng rất nhiều trong các hoạt động xây dựng, thủy lực, khai thác mỏ,…với nhiệm vụ chính là đáo xúc các lớp đất đá hoặc các loại vật liệu xây dựng bỏ lên xe tải chuyên chở hoặc từ một vùng thấp lên vùng cao nhằm phục vụ mục đích xây dựng. Có thể nói máy xúc đã gắn liền với quá trình cơ giới hóa các hoạt động của con người. Tại nước ta thì máy xúc được đưa vào sử dụng từ rất sớm để phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau và trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu máy xúc nổi tiếng đến từ các quốc giá có nền công nghiệp phát triển bậc nhất trên thế giới. Với sự đa dạng về chủng loại và thương hiệu ô tô máy xúc giúp cho khách hàng có thêm nhiều cơ hội lựa chọn cũng như so sánh giữa các máy thuộc các thương hiệu khác nhau để chọn ra chiếc máy ưng ý cho mình nhất. Nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 thương hiệu máy xúc được khách hàng Việt Nam tin dùng nhiều nhất.

Máy xúc một trong những thiết bị cơ giới được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
Máy xúc một trong những thiết bị cơ giới được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

1. Máy xúc là gì?

Máy xúc là một loại thiết bị cơ giới khá phổ biến có nhiệm vụ chính là đào và vận chuyển đất đá tại các công trường xây dựng hoặc trong mỏ khai thác.

Một số định nghĩa khác về máy xúc:

Máy xúc là một loại máy đào cơ giới gồm có tay gầu, gầu đào và cabin thì được gắn trên phần mâm quay

Máy xúc hay còn được gọi với tên khác là máy đào đất hay ô tô máy xúc là một loại máy cơ giới thường được sử dụng để đào bới, tháo dỡ hoặc khi cần có thể dùng để di chuyển các loại vật liệu được sử dụng trong xây dựng và khai thác mỏ, máy xúc được thiết kế với tay trục linh hoạt

2. Cấu tạo của máy xúc bao gồm những bộ phận nào?

Một chiếc máy xúc được cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính như sau:

2.1 Gầu đào

Gầu đào của máy xúc được cấu tạo giống như một bàn tay có 5 ngón chụm lại vào nhau, nhiệm vụ chính của gầu đào là múc các loại vật liệu như đất đá với một khối lượng tương ứng hoặc nhỏ hơn thể tích của gầu đào được thiết kế. Thể tích gầu đào nhỏ nhất là 0.15 m3

2.2 Cabin

Cabin của máy xúc thường được gắn trên một bàn quay, đây chính là nơi mà người vận hành ngồi để điều khiển máy xúc. Không gian cabin được thiết kế tương đối rộng rãi và đầy đủ các thiết bị cần thiết để hỗ trợ cho quá trình vận hành.

2.3 Tay cần lực

Đây là bộ phận cầu nối giữa gầu đào và cabin. Thông thường thì đối với tay cần lực thường được thiết kế thành 2 khớp và có gắn thêm xi lanh thủy lực để có thể gập vào duỗi tùy vào người điều khiển. Ngoài ra bên trong xi lanh của tay cần lực luôn có dầu thủy lực ở bên trong.

3. Phân loại ô tô máy xúc

Vậy máy xúc được chia ra làm bao nhiêu loại và dựa trên các tiêu chí nào để phân chia?

Hiện nay để phân chia máy xúc thì thông thường sẽ dựa vào 3 tiêu chí chính sau đây:

3.1 Phân loại máy xúc dựa theo bánh xe

Phân loại dựa theo bánh xe là cách phân loại khá phổ biến và rất dễ nhìn thất, khi phân loại theo kiểu này thì máy xúc được chia ra làm hai loại như sau:

Máy xúc bánh lốp sử dụng lốp để di chuyển nên chỉ thích hợp sử dụng trên các dạng địa hình bằng phẳng khộng quá mấp mô hoặc có nhiều dốc, đặc biệt trong đầy hình lầy lội và lún thì hầu như máy xúc bánh lốp không di chuyển được. Tốc độ di chuyển của máy xúc bánh lốp thông thường là từ 30 km/h cho đến 40 km/h. Với dung tích gầu thường là loại nhỏ hoặc vừa nên máy xúc bánh lốp phù hợp với các công việc không quá nặng nhọc hoặc các loại vật liệu nhẹ như đất, cát.

Máy xúc bánh xích bộ phận di chuyển của máy chính là gầm xích có cấu tạo khá phức tạp, máy phù hợp với dạng địa hình mấp mô và bằng phẳng. Máy xúc bánh xích được trang bị loại gầu có dung tích lớn để có thể làm được những công việc nặng hoặc xúc đào các loại vật liệu nặng như mỏ than, khoáng sản. Điểm trừ duy nhất của máy xúc bánh xích chính là tốc độ di chuyển khá chậm (từ 3 km/h cho đến 5 km/h).

3.2 Phân loại máy xúc dựa theo thiết kế gầu

Nếu phân loại dựa theo thiết kế gầu thì máy xúc được chia ra làm hai loại là máy xúc gầu thuận và máy xúc gầu nghịch.

Máy xúc gầu thuận thường để sử dụng để đào xúc các loại vật liệu từ dưới lên, loại máy này chỉ sử dụng được khi các loại vật liệu cần xúc có vị trí cao hơn so với máy, chính vì nhược điểm này mà máy chỉ được sử dụng tại các khu vực đồi núi và hiện nay đã không còn phổ biến nữa

Máy xúc gầu nghịch là một loại máy xúc vô cùng đa năng và đang khá là phổ biến khi được sử dung vào rất nhiều công trình, máy có thể xúc vật liệu nằm dưới vị trí máy một cách dễ dàng và nhanh chống, bên cạnh đó với thiết kế dạng điểm tựa giúp cho máy giữ thăng bằng cực tốt ngay cả khi phải làm việc tại địa hình lầy lội.

3.3 Phân loại máy xúc dựa theo dung tích của gầu

Với kiểu phân loại này thì máy xúc được chia ra làm máy xúc mini và máy xúc cỡ lớn.

Máy xúc mini là loại máy có dung tích gầu từ 0.15 m3 cho đến 1 m3. Thông thường thì loại máy này được sử dụng cho những công trường nhỏ lẻ tại các khu vực nông thôn với mật độ công việc thấp

Máy xúc cỡ lớn thì dung tích gầu của nó sẽ lớn hơn 1 m3, thường được sử dụng tại các công trình xây dựng lớn với mật độ công việc cao hoặc tại các khu vực khai thác mỏ.

Trên đây chính là 3 cách để phân loại máy xúc được sử dụng nhiều nhất.

4. Các thương hiệu máy xúc phổ biến nhất tại nước ta hiện nay

Khi tiến vào thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa, để đáp ứng nhu cầu xây dựng cũng như khai thác các mỏ khoáng sản thì các loại máy xúc đã được sử dụng để thúc đẩy tiến độ công việc cũng như giảm tải sức người. Với nhu cầu sử dụng các loại máy ngày càng hiện đại hơn thì rất nhiều thương hiệu máy xúc nổi tiếng trên thế giới đã tiến vào nước ta và mang đến cho khách hàng rất nhiều lựa chọn.

4.1 Thương hiệu máy xúc Doosan

Doosan là thương hiệu máy xúc nổi tiếng đến từ Hàn Quốc, ra đời vào năm 1953 trải qua một quá trình hình thành và phát triển gần 70 năm Doosan đã cho ra đời rất nhiều mẫu máy xúc chất lượng cao phục vụ nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng. Điểm mạnh của các dòng sản phẩm máy xúc Doosan nằm ở thiết kế đẹp nhỏ gọng cùng với một hệ thống động cơ vô cùng mạnh mẽ giúp máy có thể làm việc dưới mọi điều kiện và tại mọi địa hình. Bên cạnh đó thì sự đa dạng trong chủng loại cũng như mẫu mã đã giúp cho Doosan dễ dàng được khách hàng lựa chọn hơn. Ngoài sản phẩm máy xúc Doosan còn có các thiết bị cơ giới khác như: xe lu, máy xúc lật, sơ mi rơ moóc,…

Máy xúc thương hiệu Doosan
Máy xúc thương hiệu Doosan

Hiện nay tại thị trường Hàn Quốc thì máy xúc Doosan chiếm được một vị trí vô cùng vững chắc, còn trên thị trường thế giới thị Doosan được tiêu thụ tại rất nhiều các quốc gia tại khu vực châu Âu đặc biệt là các nước Đông Âu, còn tại khu vực châu Á là các nước tại Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay thì Doosan được khá nhiều nhà thầu tin tưởng và lựa chọn. Dòng sản phẩm máy xúc bánh xích của Doosan khá được ưa chuộng tại nước ta và được sử dụng nhiều tại các công trình xây dựng cũng như khai thác mỏ, với hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại cùng với đó là việc đào sâu nghiên cứu để cho ra đời thêm nhiều sản phẩm máy xúc hiện đại hơn từ đó giúp nâng tầm vị thế của Doosan trên thị trường thế giới.

4.2 Thương hiệu máy xúc Komatsu

Komatsu là một tập đoàn sản xuất động cơ công nghiệp lớn thứ hai trên thế giới, được thành lập vào năm 1917 tại thành phố Komatsu Nhật Bản. Hiện tại doanh thu hằng năm của Komatsu lên đến hằng tỉ đô la trong đó máy xúc là một trong những mặt hàng chính đem lại liều lợi nhuận nhất dành cho tập đoàn.

Điểm mạnh của các dòng máy xúc Komatsu nằm ở phần động cơ và độ bền cao, nếu sử dụng đúng cách và được bảo trì một cách thường xuyên thì một chiếc máy xúc Komatsu phải có tuổi thọ lên đến hơn 10 năm. Ngoài ra thì Komatsu luôn sử dụng hệ thống động cơ 6 xi lanh để trang bị cho các sản phẩm của mình, giúp cho chúng hoạt động một cách êm ái và ít tiêu hao nhiên liệu, kết hợp cùng với đó là hệ thống thủy lực được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ vô cùng hiện đại với độ bền cao giúp máy hoạt động hết công suất mang lại hiệu quả cho người sử dụng.

Máy xúc thương hiệu Komatsu
Máy xúc thương hiệu Komatsu

Hiện nay tại thị trường nội địa thì Komatsu đang chiếm một thị phần khá lớn còn đối với thị trường thế giới thì các sản phẩm của Komatsu hiện có mặt tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam thì khách hàng rất ưa chuộng các sản phẩm cảu Komatsu, ngay cả các sản phẩm đã qua sử dụng cũng được trao đổi mua bán vô cùng sôi nổi. Tuy nhiên điểm trừ lớn nhất của Komatsu chính là giá sản phẩm quá cao khiến cho những khách hàng không có điều kiện tài chính khó lòng tiếp cận.

4.3 Thương hiệu máy xúc Sumitomo

Sumitomo là một tập đoàn lớn của Nhật Bản được thành lập vào năm 1960 tại Kyoto, Sumitomo kinh doanh trên rất nhiều lĩnh vực trong đó có thiết bị cơ giới và sản phẩm tiêu biểu chính là máy xúc, các sản phẩm ô tô máy xúc của Sumitomo khá đa dạng với nhiều mẫu mã cho khách hàng lựa chọn.

Máy xúc thương hiệu Sumimoto
Máy xúc thương hiệu Sumimoto

Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất các loại máy xúc Sumitomo luôn cố gắng nghiên cứu để cho ra đời các dòng sản phẩm tốt nhất nhầm đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như cạnh tranh với các thương hiệu khác tại thị trường Nhật Bản và trên thế giới.

Tại Việt Nam thì thương hiệu máy xúc Sumitomo được rất nhiều khách hàng biết đến và khá được ưa chuộng vì mức giá phù hợp và độ bền cao.

4.4 Thương hiệu máy xúc Kobelco

Kobelco là thương hiệu của tập đoàn Kobe một trong những tập đoàn lớn nhất Nhật Bản và đứng hằng đầu trong nghành chế tạo máy. Được thành lập vào năm 1905 với lịch sử hình thành và phát triển hơn 100 năm Kobe đã khẳng định được vị thế của mình tại thị trường trong nước và trên thế giới. Dòng sản phẩm máy xúc thương hiệu Kobelco được tập đoàn Kobe đầu tư và nghiên cứu rất kỹ trước khi tung ra thị trường. Điểm mạnh của dòng sản phẩm máy xúc Kobelco nằm ở hệ thống động cơ và hệ thống thủy lực mạnh mẽ giúp cho máy có thể hoạt động hết công suất tại mọi điều kiện địa hình, cùng với đó là độ bền khá cao giúp cho máy có thời gian sử dụng lâu dài mang đến nhiều lợi ích dành cho người dùng.

Máy xúc thương hiệu Kobelco
Máy xúc thương hiệu Kobelco

Bắt đầu từ năm 1999 thì các dòng sản phẩm ô tô máy xúc của Kobe đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam đúng vào giai đoạn nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa và nhu cầu sử dụng các loại máy thiết bị cơ giới để phục vụ cho quá trình xây dựng là rất lớn. Đến năm 2003 Kobe bắt đầu tìm kiếm các nhà phân phối chính thức tại nước ta để đưa sản phẩm máy xúc Kobelco thâm nhập vào thị trường Việt Nam

Hiện nay tập đoàn Kobe có hơn 35 ngàn nhân viên với doạnh thu hằng năm trên 30 tỉ USD, Kobe xác nhận máy xúc sẽ tiếp tục là một sản phẩm chính của tập đoàn trong những năm tới chính vì thế sẽ tiếp tục nghiên cứu để sản xuất ra nhiều mẫu máy mới hiện đại và có hiệu suất làm việc tốt hơn để đáp ứng nhu cầu sử dung của khách hàng ngày một cao.

4.5 Thương hiệu máy xúc Hitachi

Máy xúc Hitachi là sản phẩm của công ty máy móc xây dựng Hitachi chuyên sản xuất và bán các loại máy móc xây dựng trong đó máy xúc là dòng sản phẩm chính của Hitachi. Bên cạnh máy xúc thì Hitachi còn cung cấp các sản phẩm khác như: cần cẩu bánh xích, máy xúc lật, thiết bị nén nhẹ và xe tải tự đổ.

Điểm mạnh của dòng máy xúc mang thương hiệu Hitachi đó chính là hiệu suất làm việc cao, tiết kiệm nhiên liệu tốt nhờ vào hệ thống động cơ hiện đại và cuối cùng là tính linh hoạt trong hoạt động của máy

Máy xúc thương hiệu Hitachi
Máy xúc thương hiệu Hitachi

Thị trường tiêu thụ của máy xúc Hitachi hiện nay chủ yếu vẫn là các nước thuộc khu vực châu Á những nước đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở vật chất, bên cạnh đó tại thị trường nội địa thì Hitachi cũng thể hiện được tầm ảnh hưởng của mình khi có được một vị trí vô cùng chắc chắn trong top 5 thương hiệu máy xúc tại Nhật Bản. Mục tiêu chính của Hitachi hiện nay là vươn đến các thị trường khó tính tại châu Âu để từng bước nâng tầm thương hiệu cũng như khẳng định chất lượng sản phẩm của Hitachi, từ đó sánh ngang với các ông lớn khác trong nghành sản xuất máy xúc  

Đối với khách hàng tại thị trường Việt Nam thì dòng sản phẩm máy xúc Hitachi từ lâu đã được rất nhiều người biết đến và được khá nhiều nhà thầu lựa chọn cho những công trình lớn. Dòng sản phẩm máy xúc bánh xích của Hitachi khá được ưa chuông tại miền Nam khi được sử dụng trong các hoạt động xúc đào đất và xây dựng công trình. Quá đó có thể thấy được tầm ảnh hưởng rất lớn của thương hiệu Hitachi tại thị trường nước ta.

5. Nên lựa chọn thương hiệu máy xúc nào?

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời vì đối với mỗi thương hiệu máy xúc nó lại có một thế mạnh riêng cũng như những nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể so sánh giữa các model sản phẩm của các thương hiệu cùng phân khúc để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của 5 thương hiệu này, chúng đã được kiểm định qua rất nhiều thị trường trên thế giới cũng như đã được sử dụng bởi rất nhiều khách hàng tại nước ta đã mua và sử dụng. Hiện nay cả 5 thương hiệu này đều đã có các nhà phân phối tại Việt Nam, chính vì thế mà việc bảo trì bảo dưỡng luôn được đảm bảo.

Trên đây chính là 5 thương hiệu máy xúc được sử dụng khá phổ biến tại nước ta, tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn cho mình một mẫu máy xúc của một trong các thương hiệu trên để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bạn nên xem xét và so sánh điểm mạnh yếu các model của từng thương hiệu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thiết Bị Cơ Giới

Các Thiết Bị Cơ Giới

Tin tức về Thiết Bị Cơ Giới