Mẫu hợp đồng mua bán xe máy, xe ôtô cũ và mới

AutoF- Xe ôtô và xe máy là những dạng tài sản mà khi tiến hành việc mua bán, sang nhượng bắt buộc phải thực hiện các hợp đồng và cung cấp các loại giấy tờ một cách đầy đủ nhằm đảm bảo đúng các yêu cầu của pháp luật. Trong luật cũng quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người mua và người bán trong các trường hợp này. Nội dung bài viết sau đây sẽ giới thiệu bạn đọc về mẫu hợp đồng mua bán xe máy, xe ôtô cũ và mới để khi cần có thể sử dụng.

Hợp đồng mua bán xe ô tô mới và cũ
Hợp đồng mua bán xe ô tô mới và cũ

1. Mua bán xe máy, xe ôtô cũ và mới

Việc mua bán các loại xe máy, xe ôtô cũ và mới là một dạng giao dịch dân sự mà cần có hợp đồng để chứng thực cũng như là thực hiện công chứng tại cơ quan có thẩm quyền nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán khi thực hiện giao dịch.

Hợp đồng được xem như là công cụ lưu lại các trao đổi giữa hai bên cũng như tình trạng của giao dịch, nếu hai bên ký tên vào hợp đồng thì coi như đã đồng ý tất cả các mục được viết trong đó và giao dịch sẽ được thực hiện, mọi tranh cải về sau sẽ không được giải quyết

Trong hợp đồng thì bên mua và bên bán viết rõ thỏa thuận của hai bên vào trong đó và phải có sự đồng ý ký tên xác nhận của cả hai bên thì hợp đồng sẽ có hiệu lực và giao dịch sẽ được thực hiện.

Các giao dịch mua bán xe máy, xe ôtô mà không có hợp đồng (giao dịch miệng) hoặc có hợp đồng nhưng không được công chứng thì sẽ không được pháp luật công nhân, khi xảy ra tranh chấp hoặc mẫu thuẫn sẽ rất khó trong việc giải quyết

2. Mẫu hợp đồng mua bán xe máy, xe ôtô cũ và mới

Đây là mẫu hợp đồng mua bán xe máy và xe ôtô cũ và mới được pháp luật quy định cần có trong hồ sơ giao dịch của người mua và người bán

Đường link tải mẫu hợp đồng mua bán xe máy, xe ôtô cũ và mới: tại đây

3. Một số lưu ý trong quá trình lập và ký kết hợp đồng mua bán xe máy, xe ôtô cũ và mới

Trong quá trình lạp và ký hợp đồng, các bạn cần phải chú ý một số điểm sau đây để tránh các rắc rối có thể xảy ra về sau:

3.1 Các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị đầy đủ

3.1.1 Đối với bên bán

 • Giấy đăng ký xe
 • Sổ đăng kiểm của xe ô tô
 • Bảo hiểm xe
 • Giấy chứng minh nhân dân
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn/ độc thân)

3.1.2 Đối với bên mua

 • Giấy chứng minh nhân dân
 • Sổ hộ khẩu
 • Tiền mu axe và lệ phí cho việc tiến hành sang tên

3.2 Các loại phí phát sinh cho việc sang tên khi bán xe

 • Lệ phí trước bạ
 • Lệ phí đăng ký
 • Cấp biển sổ
 • Phí sử dụng đường bộ
 • Phí kiểm định
 • Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật
 • Phí công chứng và chứng thực

3.3 Xác định tài sản bản phải là đồ chính chủ

Đây là điều mà người mua cần phải chú ý và xá minh thật rõ ràng, theo quy định điều 431 cua bộ luật Dân sự  năm 2015 thì xe máy hay xe ôtô bán phải là tài sản của chính người bán và tài sản đó phải được phép giao dịch nó không phải là tài sản cấm.

3.4 Người mua và người bán cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi ký tên xác nhận

Để đảm bảo tinh minh bạch thì người mua và người bán cần kiểm tra thật kỹ càng thông tin và giấy tờ liên quan đến việc mua bán. Đặc biệt trong hợp đồng cần ghi rõ thực trạng xe ngay lúc đang bán để có sự xác nhận của hai bên.

Việc mua xe ô tô mới hay cũ cần phải có hợp đồng để được pháp luật công nhận
Việc mua xe ô tô mới hay cũ cần phải có hợp đồng để được pháp luật công nhận

3.5 Chú ý trường hợp xe bán là tài sản chung của hai vợ chồng

Đây là trường hợp mà người mua cần phải chú ý để tránh việc xảy ra tranh chấp về sau này. Nếu như xe bán là tài sản chung của cả hai vợ chồng thì bên tỏng hợp đồng mua bán cần phải điền đầy đủ thông tin của cả hai người, còn nếu đây chỉ là tài sản của một người đứng tên thì cần phải cung cấp được giấy chứng minh để chứng thực đây là tài sản của riêng người đó.

3.6 Lưu ý về việc bàn giao hồ sơ gốc khi lập hợp đồng mua bán

Đối với các loại xe máy và xe ôtô cũ tại địa phương khác nơi người mua đăng ký thường trú thì người mua sẽ phải yêu cầu người bán cung cấp cho mình đầy đủ các hồ sơ gốc của xe đã được người bán đăng ký tại Công an địa phương để người mua tiến hành làm thủ tục chuyển vùng và sang tên.

3.7 Hợp đồng mua bán xe phải được công chứng theo quy định

Theo như quy định của thông tư 15/2014/TT-BCA về việc đăng ký xe thì tất cả các hợp đồng mua bán xe máy hay xe ôtô cũ hay mới đều phải có có công chứng theo đúng như quy định của pháp luật thì giao dịch đó mới được thực hiện và được pháp luật công nhận

4. Công chứng hợp đồng mua bán xe ở đâu?

Hợp đồng mua bán xe máy xe ôtô cũ và mới được diễn ra tại phòng công chứng. Người mua và người bán có thể thống nhất cho việc lựa chọn phòng công chứng nào để tạo sự thuận tiên cho cả hai bên. Phòng công chứng có nhiệm vụ là hướng dẫn các thủ tục mua bán và điền vào mẫu hợp đồng. Sau khi điện đầu đủ thông tin và ký xác nhận thì phòng công chứng có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng sau đó đóng dấu.

Hợp đồng mua bán sẽ được chia ra làm 3 bản trong đó người mua và người bán mỗi bên giữ một bản và phòng công chứng giữ 1 bản.

Hợp đồng mua bán xe cũ có cần phải công chứng hay không?

Đây là câu hỏi của khá nhiều người, đối với hợp đồng mua bán xe cũ thì cũng phải tiến hành công chứng như xe mới bình thường, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu của pháp luật. Ngoài ra nếu việc mua xe ôtô cũ diễn ra tại hai tỉnh khác nhau thì người bán phải cung cấp đầy đủ hồ sơ hốc được rút tại cơ quan công an nơi xe tiến hành đăng kiểm.

Sau khi có được đầy đủ hồ sơ gốc từ người bán thì người mua tiến hành mang toàn bộ giấy tờ này đến chi cục thuế để tiến hành nộp thuế trước bạ và sau đó mang hồ sơ đến cơ quan địa phương để tiến hành làm thủ tục đăng ký xe. Nếu như các thủ tục trên được làm hoàn thiện thì sau 10 ngày thì người mua có thể nhận được giấy đăng ký xe mới và sau đó đến trạm đăng kiểm  để tiến hành đổi sổ lưu hành cho xe.

Việc lập và ký kết hợp đồng trong giao dịch mua bán các loại xe máy, xe ôtô cũ và mới là vô cùng cấn thiết vì nó góp phần bảo về quyền lợi cho cả hai bên khi thực hiện giao dịch. Cho nên bạn nên cần nắm các thông tin khi điền vào mẫu hợp đồng mua bán xe máy, xe ôtô cũ và mới.

Khi cần sử dụng mẫu hợp đồng mua bán xe máy, xe ôtô cũ và mới các bạn có thể download theo đường linh sau. Ngoài ra trong quá trình lập và ký kết hợp đồng thì bạn phải cần chú ý những điểm trên để tránh các thắc mắc về sau.

Kiến thức tổng hợp trên AutoF

Xem thêm Kiến thức tổng hợp trên AutoF

Tư vấn (24/7): 096.7779.886