Tra cứu lỗi phạt nguội ô tô trên toàn quốc 2020

AutoFHiện nay để người dân tự động nâng cao ý thức tham gia giao thông cũng như chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông ngay cả khi không có công an giao thông tuần tra kiểm tra thì Bộ Giao Thông đã tiến hành lắp đặt hệ thống camera để ghi hình lại các trường hợp vi phạm luật và sẽ tiến hành phạt nguội. Do đó khi tham gia lưu thông trên đường người dân phải thật chú ý để tránh mắc phải các lỗi và bị camera ghi hình lại. Trong trường hợp người điều khiển ô tô muốn tra cứu lỗi phạt nguội thì phải làm cách nào? Thông qua bài viết này tác giả sẽ hướng dẫn mọi người cách tra cứu phạt nguội để khi cần có thể kiểm tra xem xe mình có đang bị vướng các lỗi nào hay không.

Cách tra cứu lỗi phat nguội ô tô nhanh nhất
Cách tra cứu lỗi phat nguội ô tô nhanh nhất

1. Thế nào là phạt nguội  và tra cứu phạt nguội

1.1 Phạt nguội là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản phạt nguội là xử phạt các tình huống vi phạm giao thông thông qua hệ thống camera giám sát được bố trí trên đường với nhiệm vụ ghi nhận các tình huống xe chạy trái luật.

Bên cạnh việc bắt và phạt trực tiếp các lỗi vi phạm thì việc phạt nguội đã được đưa vào quy định của pháp luật để có thể tiến hành xử phạt các tình huống vi phạm nhằm hỗ trợ cho cảnh sát giao thông cũng như nâng cao ý thức của người dân khi lưu thông trên đường.

Hình thức phạt nguội này đã bắt đầu được áp dụng kể từ năm 2004, hiện tại thì quy định phạt nguội đang được quy định một cách rõ ràng tại khoản 8 điều 80 của nghị định 100/2019 (nghị định này thay thế cho nghị định 46/2016) để quy định về việc xử phạt hành chính liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ.

1.2 Tra cứu phạt nguội là gì?

Hiện tại việc lắp đặt camera đã được trang bị rất nhiều nơi để ghi nhận lại các tình huống vì phạm. Chính vì thế chỉ cần xe của bạn chạy sai luật là sẽ bị ghi nhận lại. Thế nhưng làm sao biết bạn đã bị ghi nhận việc chạy sai luật hay không thì chỉ có một cách duy nhất là tra cứu lỗi phạt nguội.

Tra cứu phạt nguội chính là việc kiểm tra và truy suất lại các lỗi sai phạm giao thông bị ghi nhận bởi camera.

Việc tra cứu phạt nguội toàn quốc là vô cùng cần thiết để giúp cho chủ xe có thể tiến hành nộp phật. Nếu không nộp phạt các tình huống phạt nguội một cách đầy đủ thì xe của bạn có thể không được kiểm định khi đến lượt.

Quy trình phạt nguội bao gồm 4 bước:

Bước 1: cảnh sát giao thông sẽ tiến hành ghi hình các phương tiện tham gia giao thông thông qua hệ thống camera giám sát hoặc là máy đo tốc độ

Bước 2: sau khi ghi hình xong thì những hình ảnh này sẽ được chuyển đến cho bộ phận trích xuất, nhiệm vụ của bộ phận này là xem và trích xuất các trường hợp vi phạm giao thông. Trong video trích xuất sẽ có đầy đủ các thông tin về biển số xe, thời gian xe vi phạm, nơi vi phạm và lỗi xe đã vi phạm

Bước 3: sau khi có đầy đủ thông tin thì cảnh sát giao thông sẽ tiến hành in thông tin xe vi phạm trong đó có đầy đủ nội dung vi phạm để chuyển về cho công an địa phương nơi người vi phạm đang sinh sống.

Bước 4: Công an địa phương sẽ tiến hành chuyển nội dung vi phạm này đến cho chủ xe và yêu cầu chủ xe đến nộp phạt.

2. Tra cứu phạt nguội toàn quốc năm 2020

Hiện tại thì website của Cảnh sát giao thông đã cung thông tin về ô tô, xe máy bị dính các lỗi phạt nguội có thể tiến hành tra cứu phạt nguội  một cách nhanh chống và dễ dàng khi cần thiết, chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây thì hệ thống sẽ trả lại thông tin bao gồm biển số, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và cuối cùng là số điện thoại đơn vị xử lý vi phạm để người bị phạt có thể theo dõi.

Truy cập website Cục cảnh sát giao thông để tra cứu phạt nguội ô tô
Truy cập website Cục cảnh sát giao thông để tra cứu phạt nguội ô tô

Sau đây là các bước thực hiện để tra cứu phạt nguội ô tô:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục cảnh sát giao thông

Để có thể truy cập vào website của Cục cảnh sát giao thông thì bạn sẽ truy cập theo địa chỉ sau đây: http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

Bước 2: Tiến hành điền đầy đủ thông tin dể tiến hành tra cứu phạt nguội

Tại bước này thì bạn phải điền đầy đủ các thông tin cần thiết cho việc tra cứu phạt nguội như sau: biển số xe, loại phương tiện và cuối cùng là nhập mã xác thực.

Khi điền biển số xe thì bạn phải lưu ý một số điểm như sau: biển số xe phải được viết liền nhau và không dấu, không phân biệt chữ hoa và chữ thường khi điền biển số xe

Một ví du về biển số xe được điền để tra cứu như sau: biển số 71B4-443.19 thì khi điền vào để tra cứu lỗi phạt nguội thì sẽ điền là: 71B444319

Bước 3: Ấn nút “Tìm kiếm” và đợi hiển thị kết quả

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin cần thiết thì bạn sẽ tiến hành nhấn nút “Tìm kiếm” để hệ thống tìm kiếm thông tin lỗi mà xe của bạn mắc phải

Trong trường hợp nếu như xe của bạn dính lỗi thì hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ các nội dung như sau: thời gian, địa điểm mắc lỗi, địa điểm mà xe bạn vi phạm, đơn vi phát hiện vi phạm và số điện thoại của đơn vị có thể xử lý vi phạm

Còn đối với trường hợp xe bạn không có vi phạm vi khi tra cứu phạt nguội thì hệ thống sẽ trả lại bạn thông tin “không tìm thấy kết quả”.

Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu bạn cung cấp không chính xác biển số thì việc tra cứu phạt nguội ô tô không thể tiến hành được.

3. Một số cách tra cứu phạt nguội khác

Ngoài cách trên thì khi cần bạn có thể sử dụng các cách sau đây để có thể tra cứu phạt nguội

3.1 Tra cứu thông qua website của Cục đăng kiểm Việt Nam

Khi truy cập vào website của Cục đăng kiểm Việt Nam thì bạn cũng thực hiện đầy đủ 3 bước giống như khi tra cứu phạt nguội  bằng website của Cục đăng kiểm.

Tuy nhiên ngoài việc điền biển số và mã xác thực thì bạn cần phải tiến hành điền thêm một số thông tin khác như: số tem, giấy chứng nhận hiện tại khi tiến hành tra cứu.

3.2 Tra cứu thông qua wesite của Sở giao thông vận tải

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng khi cần tra cứu phạt nguội thì bạn có thể tiến hành việc này một cách dễ dàng tại website của Sở giao thông vận tải.

4. Mục đích của việc truy cứu phạt nguội

  • Giúp cho chủ xe biết được mình đã mắc phải các lỗi nào và tiến hành nộp phạt theo đúng quy định của pháp luật
  • Nhắc nhở chủ xe tránh vi phạm các lỗi đã bị camera quay lại để không bị phạt nữa
  • Nâng cao ý thức giao thông của người dân, giúp mọi hiểu được tầm quan trọng của việc tuân thủ đúng luật khi tham gia giao thông

Trên đây chính là các cách để tra cứu phạt nguội mà mọi người có thể thực hiện một cách dễ dàng để kiểm tra xem mình có đang bị mắc lỗi hay không. Tự ý thức bản thân của mỗi người hay nâng cao ý thức giao thông của mình để từ đó không còn bị phạt nguội bởi các tình huống sai luật nữa.

Kiến thức tổng hợp trên AutoF

Xem thêm Kiến thức tổng hợp trên AutoF